“Synthetic media” là gì và tại sao nó có tác động mạnh mẽ như vậy?

“Synthetic media” - phương tiện tổng hợp là bất kỳ loại video, hình ảnh, vật thể ảo, âm thanh hoặc từ ngữ được tạo ra bằng sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

“Synthetic media” bao gồm:

Nội dung deepfake, “nghệ thuật” do AI tạo ra bằng văn bản, nội dung ảo trong môi trường thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR) và các loại nội dung mới khác.

null
Thực tế ảo tăng cường là một phần của “Synthetic media”.

Nhiều công cụ truyền thông tổng hợp được bắt đầu như nghiên cứu học thuật ít người biết đến hoặc đồ chơi trực tuyến beta có giới hạn.

Nhưng giờ đây, nó đang trên đà tạo ra một tiếng vang lớn trong kinh doanh, tiếp thị, truyền thông và văn hóa con người.

null
Deepfake là một trong những “Synthetic media” phát triển chóng mặt.

Theo các chuyên gia nhận định:

“Synthetic media ước tính chiếm khoảng 90% nội dung trực tuyến trong vòng bốn năm tới.”

Những lý do giúp “Synthetic media” sẽ phát triển

“Synthetic media” sẽ thúc đẩy những thay đổi mang tính cách mạng trong tất cả các không gian.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tạo mẫu rất nhanh, nội dung sáng tạo cũng như cải thiện giao tiếp và thiết kế.

“Synthetic media” mở rộng khả năng của con người và cung cấp các công cụ để con người đạt được các cấp hiệu suất mới.
null
“Synthetic media” sẽ hỗ trợ con người đạt được các cấp hiệu suất mới.

Bên cạnh đó, bạn chỉ cần tạo riêng “Synthetic media” hoặc thuê người tổng hợp nó, điều đó sẽ tiết kiệm chi phi thuê người phát ngôn cũng như gương mặt đại diện cho thương hiệu.

Và ngày nay, “Synthetic media” đã được cung cấp miễn phí để thay thế cho “hình ảnh làm sẵn” tại các trang web chuyên biệt như Lexica và thậm chí là Shutterstock.

Tại sao công chúng hiểu lầm “Synthetic media”

Cho đến nay, “Synthetic media” đang đưa ra các tiêu đề chủ yếu xoay quanh sự lo lắng về việc lạm dụng các video deepfake.

Deepfake mạo danh các nhân vật chính trị nói những điều họ chưa bao giờ nói (hoặc về những người nổi tiếng trên các video khiêu dâm) chiếm ưu thế trên các tiêu đề.
null
Việc lạm dụng các video deepfake hiện nay khiến “Synthetic media” không được tin tưởng.

Việc sử dụng deepfake để tuyển diễn viên - sống hay đã chết - ở thời kỳ đỉnh cao của họ vĩnh viễn đang gây ra các ý kiến trái chiều ở Hollywood.

Cho đến nay, các luật về quyền và sự cho phép liên quan đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông tổng hợp để đóng giả người thật về cơ bản là không tồn tại.

null
Một số người sử dụng hình ảnh diễn viên nổi tiếng để tạo các video deepfake mà chưa được sự đồng ý.

Mặc dù, công nghệ deepfake đang là một mối đe dọa, nhưng rất nhiều chuyên gia công nghệ tin rằng nó sẽ là một lợi ích to lớn cho việc kinh doanh trong tương lai.

Các công ty như Deeptrace và Truepic cũng bắt đầu nghiên cứu và tạo ra các công cụ có thể phát hiện video tổng hợp và thị trường phát hiện giả mạo.

“Synthetic” sẽ thống trị “Metaverse”

Thế giới đang trên bờ vực của một cuộc cách mạng trong nhiều “thực tế” khác nhau - ảo, tăng cường và hỗn hợp (VR, AR và MR).

Mark Zuckerberg’s Meta đang lên kế hoạch cho một cuộc chuyển đổi lớn từ mạng xã hội cũ sang thực tế ảo hoặc hỗn hợp thế hệ tiếp theo.
null
CEO của Meta đang là người đi đầu trong việc tin tưởng sự phát triển của Metaverse.

Theo định nghĩa, AR, VR và MR liên quan đến nội dung kỹ thuật số, tồn tại trong thế giới kỹ thuật số (VR) hoặc được xếp chồng lên thế giới thực (AR).

Trên thực tế, Meta đã giới thiệu một công cụ truyền thông tổng hợp mới được hỗ trợ bởi AI, được gọi là Make-A-Video.

Meta hiện đang quảng cáo công cụ này như một cách rất nhanh để người sáng tạo tạo nội dung video hoặc môi trường ảo.

null
Sau tranh vẽ, AI từ Meta đang “lấn sân” sang lĩnh vực video.

Các sản phẩm như Make-A-Video gợi ý rằng trong tương lai gần, một quảng cáo có thể tạo ra video sản xuất chỉ trong vài giờ.

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ giả định về cách tạo ra phương tiện truyền thông kinh doanh sẽ chuyển đổi từ một dự án khổng lồ được tối ưu hóa giúp tiết kiệm ngân sách và thời gian.

Lời kết

Vì vậy, trong khi chúng ta kinh ngạc trước sự phát triển nhanh chóng của các dịch vụ nghệ thuật AI như Stable Diffusion và DreamStudio.

Chúng ta nên nhận ra rằng công nghệ này sẽ sớm được hoàn thiện, dân chủ hóa và phân phối rộng rãi trong các doanh nghiệp trong tương lai.

null
"Synthetic media" sẽ trở thành xu thế dẫn đầu trong tương lai.

Đã đến lúc bắt đầu nói về phương tiện truyền thông tổng hợp, không chỉ là mối đe dọa việc làm, mối đe dọa an ninh mạng hay sự phân tâm trực tuyến.

“Synthetic media” sẽ giúp việc tạo nội dung phức tạp, bao gồm cả nội dung ảo, trở thành điều mà mọi người trong một tổ chức có thể thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.