Bùi Quang Minh (Minh Beta) sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ bên Mỹ biết mình muốn quay trở về nước để kinh doanh. Và lĩnh vực truyền thông giải trí là ngành nghề anh chọn để khởi nghiệp.

Doanh nhân Minh Beta. Doanh nhân Minh Beta.

Sau thời gian dốc sức cho công việc, với nhiều đam mê, chàng trai 8x bắt đầu cảm nhận được giá trị mà công việc đó mang lại. Đó là giá trị tác động đến suy nghĩ và cách mọi người nhìn thế giới.

Trong cuộc trò chuyện với host Nguyễn Phi Vân trong talk Nguy - Cơ số 6, mùa 2, anh tự gọi nó là "amplified impact", nghĩa là những tác động có tính chất cộng hưởng. 

Cuộc trò chuyện giữa Minh Beta và host Nguyễn Phi Vân trong talk Nguy - Cơ số 6 mùa 2. Cuộc trò chuyện giữa Minh Beta và host Nguyễn Phi Vân trong talk Nguy - Cơ số 6 mùa 2.

"Nếu một công việc kinh doanh bình thường như trao đổi một món hàng hay một dịch vụ, giá trị sẽ dừng ở đấy. Nhưng một người xem một bộ phim hay sẽ lay động thế giới quan của họ, hoặc ở trong một môi trường sống văn minh, họ học được một bài học hay, giá trị đó sẽ thay đổi cả con người", Bùi Quang Minh cho biết.

Beta Cinema ứng phó với Covid-19 như thế nào?

Từ lần đầu tiên bùng phát Covid-19 các doanh nghiệp rạp chiếu phim hoạt động tại Việt Nam phải trải qua 4 lần đóng cửa, mỗi đợt kéo dài vài tháng.

 Người đứng đầu Beta Group hiểu rằng, những việc mình có thể làm chính là kiểm soát dòng chi phí. Đại diện doanh nghiệp đàm phán với các đối tác chuyện mặt bằng, để họ hiểu, đây là khó khăn trước mắt nhưng sự hợp tác là lâu dài.

Beta Cinema. Beta Cinema.

Ngoài ra, Minh Beta cũng bắt đầu sáng tạo những mô hình kinh doanh, rạp chiếu phi phù hợp với thị trường Việt Nam và nhân rộng câu chuyện về nhượng quyền để tận dụng triệt để nguồn lực và lực lượng được bảo toàn.

Trước kia, mô hình rạp tiêu chuẩn của Beta thường tốn ngân sách khoảng 20 - 30 tỷ đồng. Nhưng với mô hình Beta Lite, chỉ với ngân sách khoảng 5 tỷ đồng, doanh nghiệp có thể phát triển một địa điểm rạp chiếu phim với 2-3 phòng chiếu tùy theo năng lực tài chính. 

"Chúng tôi nghiên cứu kỹ chuyện dùng vật liệu xây dựng như thế nào, dùng bao nhiêu ghế, dùng loại trang trí ra sao, máy chiếu như thế nào để vẫn đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật, đáp ứng bài toán kinh doanh và đầu tư có lãi cho từng địa điểm đó", Chủ tịch Beta Group cho biết.

Đại diện doanh nghiệp cho rằng mô hình này thích hợp với con đường trước mắt tại thị trường Việt Nam. 

Điều đó sẽ kéo những người dân Việt Nam không chỉ ở thành phố lớn mà ở những huyện lị xa có thể giải trí và xem phim chất lượng. 

Beta Group cũng đang tìm kiếm đối tác ở địa phương, những người am hiểu thị trường, có mặt bằng và mong muốn hợp tác để mở theo mô hình này.

"Dịch bệnh đến đúng lúc doanh nghiệp đang có lực nên có thể tồn tại tốt được, tạo cho tôi điều kiện nhìn lại, nếu như không chạy tiếp với kế hoạch cũ, tôi chẳng biết sẽ làm gì", người đứng đầu Beta Group cho biết.
Dư địa của thị trường lớn.

Trong tình hình các nền trực tuyến ngày càng có đông đảo người sử dụng, Minh Beta cho rằng nhu cầu xem phim rạp và nhu cầu giải trí bằng các nền tảng bổ trợ cho nhau, không mang tính chất thay thế.

Vì hoạt động ra rạp và xem phim là trải nghiệm xã hội. Mọi người có nhu cầu đi ra ngoài kết nối với nhau tại những không gian, nội dung, công nghệ và chất lượng âm thanh, hình ảnh cao.

Theo Minh Beta, phim điện ảnh đang được đầu tư nhiều, nhà làm phim chọn đúng thời điểm đưa ra thị trường, tạo nên sự bùng nổ. 

Bên cạnh đó, số liệu cho thấy, tỷ lệ số ghế xem phim hay lượng vé xem phim một năm trên dân số tại Việt Nam còn thấp so với khu vực và thế giới. 

Năm 2019, con số này của Việt Nam chỉ khoảng 0,4 - chưa được một người một vé. Nhưng ở các nước lân cận, như Malaysia, có tỷ lệ là 2, nghĩa là gấp 5 lần. Còn ở Mỹ còn là 4,4 - gấp đến 11 lần.

"Dư địa của thị trường Việt Nam còn lớn vì đa số người dân ở những địa phương xa chưa có dịp tiếp cận với trải nghiệm điện ảnh đúng nghĩa", Chủ tịch Beta Group nhận định. 
"Sau đại dịch, ngành chiếu phim cũng sẽ hồi phục rất nhanh, tương tự chiếc lò xo bị nén. Những kỷ lục của ngành rạp phim sẽ tiếp tục có trong thời gian tới khi dịch được đẩy lùi và chúng ta tiêm đủ vaccine. Beta sẵn sàng ở trong tâm thế để có thể tận hưởng sức bật đó".
Kế hoạch mở rộng kinh doanh từ nhiều năm trước.

Đi đôi với kinh doanh rạp chiếu phim, Beta Group tiếp tục nghiên cứu những mô hình khác như là công nghệ bất động sản, giáo dục để phục vụ tối đa giới trẻ - nhóm khách hàng Beta group hướng tới.

Hiện Beta Cinema phục vụ khoảng 4 triệu lượt khách xem phim mỗi năm và đa phần là các bạn trẻ. 

Mô hình kinh doanh căn hộ dịch vụ của Beta Group. Mô hình kinh doanh căn hộ dịch vụ của Beta Group.

Từ việc nghiên cứu kĩ về nhu cầu khác của nhóm khách hàng này, doanh nghiệp đi sâu hơn về đáp ứng những nhu cầu đó, như chỗ ở với mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê A.Plus Home.

Sau khoảng 5 năm ấp ủ ý tưởng, mô hình A.Plus Home đã được phát triển tại Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội, tháng 11/2020. Chỉ sau mấy tháng, phòng đã được sử dụng 100%, bám sát nhu cầu của thị trường.

Mô hình căn hộ dịch vụ chỉ khoảng 5,5 triệu đồng dành cho hai người ở, đã gồm điện nước, Internet, một tuần được giặt đồ hai lần và được dọn phòng hai lần. Diện tích hơi nhỏ nhưng phòng ốc hiện đại và sạch sẽ.

Ông chủ Beta Group lấn sân sang mảng bất động sản với mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê. Ông chủ Beta Group lấn sân sang mảng bất động sản với mô hình căn hộ dịch vụ cho thuê.

"Với mảng kinh doanh mới này, anh muốn khơi gợi lòng tự tôn cho các bạn trẻ (A place with dignity). Bởi môi trường sống và cách họ nhìn không gian xung quanh một phần sẽ giúp họ có sự tự tin. Từ đó, dễ dàng phát triển bản thân mình, có nhiều cơ hội trong cuộc sống", doanh nhân trẻ nói.
Nói về ý tưởng của mình, anh cho biết: "Tôi sẽ dùng chính phương pháp gọi là 'case study' ở Harvard đã dạy, làm thế nào để các bạn trẻ tiếp cận được kiến thức, trải nghiệm đó. Đây là những mảnh ghép khác nhau sẽ bổ trợ qua lại lẫn nhau, tạo nên hệ sinh thái cho doanh nghiệp".

Trong bối cảnh các doanh nghiệp khác tinh gọn lại bộ máy, Beta Group đi ngược lại xu hướng mở rộng kinh doanh. 

Theo Bùi Quang Minh, đây không phải là nghịch lý mà anh đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm về trước. Và thời điểm này phù hợp để anh triển khai, bất chấp nền kinh tế đối mặt nhiều hệ luỵ từ dịch bệnh.

Theo Vnexpress