Theo Frances Karamouzis, Phó chủ tịch kiêm nhà phân tích nổi tiếng tại Gartner:

“Các xu hướng công nghệ và một số sự kiện sẽ diễn ra đang khiến các quyết định của các chuyên gia Công nghệ thông tin trở nên khó khăn hơn.”

Do đó, các CIO cũng phải tập trung vào việc tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và xem xét khả năng ứng dụng những công nghệ có thể được áp dụng trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Gartner đã đưa ra dự báo về 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2023 qua bốn chủ đề sau:

Tối ưu hóa, quy mô, tiên phong, bền vững.

null
Top 10 xu hướng công nghệ chiến lược 2023 theo Gartner.

Chủ đề 1: Tối ưu hóa

 1. Hệ thống miễn dịch số - xu hướng tạo nên doanh thu

Hệ thống miễn dịch số (digtal immune system) cung cấp một lộ trình cho các CIO tìm kiếm các phương pháp tiếp cận mới.

Qua đó, họ có thể áp dụng để mang lại giá trị kinh doanh cao, giảm thiểu rủi ro và tăng sự hài lòng của khách hàng.

null
Gartner dự đoán các tổ chức sẽ đầu tư vào miễn dịch số trong tương lai.

Đến năm 2025, Gartner dự đoán rằng các tổ chức đầu tư vào việc xây dựng khả năng miễn dịch kỹ thuật số sẽ tăng sự hài lòng của người dùng cuối.

Thông qua các ứng dụng đạt được thời gian hoạt động cao hơn và mang lại trải nghiệm người dùng mạnh mẽ hơn.

 2. Khả năng quan sát được ứng dụng

Dữ liệu có thể quan sát bao gồm các tạo tác được số hóa như nhật ký, các dấu vết, lệnh gọi API, thời gian dừng, tải xuống và truyền tệp, được tạo ra khi một bên liên quan thực hiện bất kỳ loại hành động nào.

Làm như vậy có thể rút ngắn thời gian đưa ra các quyết định quan trọng đồng thời tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch nhanh hơn và chính xác hơn.

Gartner lưu ý dữ liệu quan sát được là “tài sản có thể kiếm tiền quý giá nhất” của tổ chức và khuyến khích các nhà lãnh đạo sử dụng dự liệu này để mang lại lợi thế cạnh tranh.

 3. Quản lý sự tin cậy, rủi ro và bảo mật AI (AI TRiSM)

Liên quan đến AI, Gartner cho biết nhiều tổ chức chưa chuẩn bị tốt để quản lý rủi ro AI.

Khi các thuật toán trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển tinh vi và phức tạp, các nhà lãnh đạo ngày càng phải đưa năng lực quản trị, độ tin cậy, công bằng, hiệu quả và quyền riêng tư vào các hoạt động của AI.

AI TRiSM bao gồm các công cụ và quy trình giúp các mô hình AI dễ hiểu và giải thích hơn trong khi cải thiện quyền riêng tư và bảo mật tổng thể.
null
AI TRiSM là hoạt động vô cùng cần thiết cần được áp dụng trọng trong năm 2023.

Theo nhận định của Gartner, các công ty vận hành tính minh bạch, tin cậy và bảo mật của AI đạt được kết quả cải thiện 50% về mặt áp dụng, mục tiêu kinh doanh và sự chấp nhận của người dùng vào năm 2026.

Chủ đề 2: Quy mô

 1. Các nền tảng đám mây ngành

Gartner dự đoán sẽ có nhiều tổ chức sử dụng các nền tảng đám mây dành riêng cho ngành để thúc đẩy sự nhanh nhạy, tốc độ đổi mới và tăng thời gian để nâng cao giá trị.

Điều này bao gồm việc kết hợp phần mềm đám mây, nền tảng và các dịch vụ cơ sở hạ tầng được mua theo phương thức truyền thống.
Sau đó đưa vào các công cụ được tích hợp sẵn nhưng linh hoạt phù hợp để đáp ứng nhu cầu của các ngành cụ thể.
null
Các nền tảng đám mây ngành được dự đoán là xu hướng công nghệ năm 2023.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các khả năng đóng gói này như các khối cho các sáng kiến kinh doanh số riêng biệt và mang lại sự nhanh chóng, đổi mới và giảm thời gian tiếp cận thị trường.

 2. Kỹ thuật nền tảng - hướng tới quản lý vòng đời phần mềm

Các kiến ​​trúc phần mềm hiện đại đang tiếp tục phát triển với mức độ phức tạp và người dùng cuối thường được yêu cầu vận hành các dịch vụ này với kiến ​​thức không phải là chuyên gia.

Để đáp ứng cho sự khó khăn ngày càng tăng, kỹ thuật nền tảng đã xuất hiện giữa dịch vụ và người dùng cuối.

Để cung cấp một tập hợp các công cụ, khả năng và quy trình tự phục vụ có thể tái sử dụng, tối ưu hóa trải nghiệm của nhà phát triển và tăng tốc phân phối ứng dụng kỹ thuật số.

 3. 5G, WiFi 6 và 7 - Hiện thực hóa giá trị không dây

Đến năm 2025, Gartner dự kiến ​​50% thiết bị đầu cuối không dây của doanh nghiệp sẽ sử dụng các dịch vụ mạng cung cấp các khả năng bổ sung ngoài giao tiếp, tăng từ mức dưới 15%.

null
Mạng không dây sẽ trở thành một nguồn giá trị kinh doanh trực tiếp cho doanh nghiệp.

Khi mạng không dây vượt ra ngoài khả năng kết nối đơn thuần, thì mạng này cũng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết bằng cách sử dụng phân tích tích hợp.

Chủ đề 3: Người tiên phong

 1. Siêu ứng dụng - xu hướng đón đầu tương lai

Trong thời đại của điện thoại thông minh, nhu cầu đã tăng lên đối với trải nghiệm ưu tiên trên thiết bị di động cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau với giao diện thân thiện với người dùng.

Nhu cầu này đã tạo ra xu hướng các tổ chức sử dụng các siêu ứng dụng, cho phép trải nghiệm người dùng nhất quán và được cá nhân hóa nhiều ứng dụng nhỏ trong một ứng dụng duy nhất.

Gartner dự đoán rằng hơn 50% dân số toàn cầu sẽ là người dùng tích cực hàng ngày của nhiều siêu ứng dụng vào năm 2027.
null
Siêu ứng dụng - xu hướng tiên phong công nghệ 2023.

 2. AI thích ứng - sự nâng cấp của AI thế hệ cũ

Gartner trước đây đã đánh giá AI là một công nghệ chiến lược, nhưng năm nay chứng kiến một xu hướng mới: các hệ thống AI thích ứng (adaptive AI) liên tục đào tạo lại các mô hình thông minh của chúng.

Các module này có thể học trong thời gian vận hành và các môi trường phát triển ứng dụng dựa trên dữ liệu mới.

Do đó thích ứng nhanh chóng với các tình huống thực tế không lường trước được.

 3. Metaverse - xu hướng mang đầy hứa hẹn cho tương lai

Metaverse là một sự đổi mới tổ hợp, trái ngược với một công nghệ đơn lẻ, kết hợp nhiều xu hướng trong công nghệ vào một môi trường ảo tập thể, nơi mọi người có thể nâng cao thực tế vật lý.

Sự đổi mới này biến đổi thế giới vật lý hoặc mở rộng nó thành một thế giới ảo, nơi các tổ chức có thể cải thiện sự tham gia và cộng tác của nhân viên.

null
Metaverse dự đoán sẽ tạo ra nhiều cơ hội tiên phong trong những năm tới.

Dự đoán rằng vào năm 2027, hơn 40% các tổ chức lớn trên thế giới sẽ sử dụng Web3, máy tính không gian và các cặp song sinh kỹ thuật số để tăng doanh thu thông qua các dự án dựa trên Metaverse.

Chủ đề 4: Tính bền vững

 1. Công nghệ bền vững - thúc đẩy các kết quả về môi trường bằng công nghệ

Công nghệ bền vững là một lĩnh vực đã vươn lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của nhiều giám đốc điều hành các doanh nghiệp.

Đây được xem là các giải pháp nhằm tăng hiệu quả năng lượng và vật chất của các dịch vụ Công nghệ thông tin, thúc đẩy các kết quả về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

null
Công nghệ bền vững trở thành một trong những xu hướng 2023.

Nhờ công nghệ bền vững, các công ty có thể cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, giảm tác động đến môi trường, đồng thời cung cấp cho người dùng các công cụ để theo dõi các mục tiêu bền vững.

Tổng kết

Năm 2022, chúng ta sẽ thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào hoạt động của doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19 .

Qua Hội nghị chuyên đề Công nghệ thông tin Gartner/Xpo 2022, đã giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về những xu hướng chiến lược mới.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư cập nhật, và xây dựng những chiến lược nhằm mang lại doanh thu trong năm 2023.