Cụ thể, bài viết này sẽ đề cập đến các xu hướng sau:

- Sự kết hợp giữa thương hiệu làm đẹp và Phim bom tấn;
- Kết hợp hương thơm và hương vị;
- Sự hợp tác bất ngờ;
- Nơi nghệ thuật gặp gỡ cái đẹp;
- Hợp tác thay vì cạnh tranh.

null

1. Sự kết hợp giữa thương hiệu làm đẹp và Phim bom tấn - Cần giữ được chất riêng 

Từ Primark cho đến Pür, hàng chục nhà sản xuất trong ngành công nghiệp làm đẹp và các lĩnh vực khác đã trình làng các sản phẩm phiên bản giới hạn lấy cảm hứng từ một trong những bộ phim hè gây nhiều tranh cãi năm 2023, Barbie.

Không chỉ bộ phim này, nhiều bộ phim và Series truyền hình khác cũng được các thương hiệu làm đẹp quan tâm, và có nhiều sự kết hợp hơn trước đây

Tuy nhiên, khi đối mặt với sự kết hợp giữa sự các “bom tấn" đình đám và thương hiệu làm đẹp, liệu chữ “kết hợp” có còn đánh dấu điểm khác biệt hay chỉ là không gian mà trong đó các sản phẩm giới hạn có thể bị mất đi?


2. Kết hợp hương thơm và hương vị - Trải nghiệm đa giác quan

Nhu cầu về những trải nghiệm mê hoặc và đa giác quan đã tạo ra một xu hướng khi các thương hiệu nước hoa dịch chuyển những hương liệu của họ thành các loại Cocktail và món ăn độc quyền.

Theo một nghiên cứu EventTrack, hơn 90% người tiêu dùng có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi có trải nghiệm độc đáo với thương hiệu. 

Do đó, các sự hợp tác sáng tạo mang lại trải nghiệm sống động cho thương hiệu đang trở thành một chiến lược quan trọng đối với nhiều công ty.

Như trong ngành nước hoa, các thương hiệu như Kayali, Penhaligon's, Floral Street và Jo Loves đang khám phá qua các sự hợp tác sáng tạo với quán Bar và quán cà phê.


3. Sự hợp tác bất ngờ - Độc đáo và không tưởng

Nhắc đến sự hợp tác bất ngờ trong ngành làm đẹp thì không thể không nhắc đến 2 Case Study sau:

- "Ketchup hoặc Makeup" giữa Fenty và nhóm nghệ sĩ MSCHF năm ngoái, một sáng tạo gây tranh cãi mà ngay cả những fan hâm mộ Fenty cũng không bao giờ có thể đoán được.
- Hoặc sự hợp tác giữa Nail's Inc và thương hiệu phô mai quảng cáo Velveeta của Mỹ cho bộ sơn móng tay phiên bản giới hạn, trở thành một trong những sản phẩm ra mắt thành công nhất của Nail's Inc.

Các sự hợp tác thành công dựa trên yếu tố bất ngờ, và ngành công nghiệp làm đẹp đã chứng kiến không ít sự hợp tác độc đáo, thậm chí kỳ quặc qua những năm qua.

Nhưng nhu cầu về các sự hợp tác bất ngờ và kỳ quặc đang ngày càng tăng trong năm 2023, và các thương hiệu làm đẹp đang cung cấp, mang các sự hợp tác bất ngờ của họ lên một tầm cao mới. 


4. Nơi nghệ thuật gặp gỡ cái đẹp - Thế giới làm đẹp, nước hoa và nghệ thuật

Mối liên hệ mật thiết giữa thế giới làm đẹp, nước hoa và nghệ thuật đã tồn tại từ lâu: Shiseido Gallery là một trong những bảo tàng nghệ thuật cổ nhất vẫn hoạt động tại Nhật Bản, do tập đoàn mỹ phẩm Shiseido thành lập vào năm 1919.

Đồng thời, sự hợp tác này còn được thể hiện qua một số ví dụ như:

- Sự hợp tác giữa các thương hiệu nước hoa, mỹ phẩm, và các nghệ sĩ;
- Việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật;
- Ra mắt các sản phẩm phiên bản giới hạn với thiết kế bao bì độc đáo;
- Hoặc thậm chí công thức được truyền cảm hứng từ tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, xu hướng mới nhất là sự hợp tác theo hướng trải nghiệm hơn, bao gồm phòng trưng bày thực tế ảo, triển lãm tương tác, mang đến trải nghiệm đa giác quan làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật và sản phẩm làm đẹp.


5. Hợp tác thay vì cạnh tranh: Tại sao các thương hiệu độc lập lại hợp tác với nhau?

Nhiều công ty mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân đang làm việc cùng nhau trong các dự án bền vững, chẳng hạn như Liên minh làm đẹp bền vững của Hội đồng Làm đẹp Anh, Hội đồng EcoBeautyScore và dự án Commit for Our Planet của Cosmetic Europe.

Ngoài ra, các thương hiệu làm đẹp còn hợp tác với nhau cho các mục đích khác như chia sẻ nội dung, tư vấn nhằm tiết kiệm chi phí và thường không được công khai rộng rãi. 

Nhiều khảo sát cho thấy, xu hướng hợp tác này ngày càng phát triển trong ngành công nghiệp làm đẹp, đặc biệt là đối với các thương hiệu độc lập, khi họ khám phá các lợi ích của việc làm việc cùng nhau.


Lời kết

Có thể thấy, ngành làm đẹp đang có những bước tiến trong việc hợp tác và phát triển.

Các doanh nghiệp nên cập nhật các xu hướng và có những ứng dụng phù hợp.

Lược dịch từ bài viết của Cosmetics Business.