Podcast là từ ghép bởi hai từ "iPod" và "broadcast" (phát sóng).

Tương tự với radio truyền thống, Podcast là tuyển tập các cuộc trò chuyện được ghi lại dưới định dạng âm thanh kỹ thuật số, nhằm cho phép người dùng có thể tải về thiết bị cá nhân để nghe lại một cách dễ dàng.

null

“Profile” và tính năng ưu việt của Podcast

Lịch sử hình thành

Podcast là một tệp tin âm thanh có định dạng là MP3 hoặc MP4, được phân phối đến người dùng qua nguồn cấp RSS.

Podcast đã thực sự xuất hiện từ lâu với Podcast đầu tiên thuộc về “IT Conversations” (2003) do Doug Kaye dẫn.

Thế nhưng phải cho đến tháng 2/2004, Ben Hammersley - một nhà báo người Anh mới dùng thuật ngữ Podcasting trong bài đăng trên The Guardian.

Rồi một thời gian ngắn sau đấy, một nhà báo khác là Dannie Gregoire đã dùng từ “podcaster” để nói về các chương trình Podcast, từ đó đến nay thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến trên thế giới.

Mất gần 15 năm, thuật ngữ Podcast mới được nhiều người biết đến. Mất gần 15 năm, thuật ngữ Podcast mới được nhiều người biết đến.

Tính năng ưu việt - bước đệm cho sự phát triển

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Vượt trội hơn các kênh radio truyền thống, việc lưu trữ dưới dạng tệp dữ liệu đã cho phép mỗi tập Podcast được lan truyền với tốc độ rất nhanh.

Ngoài ra, nhờ khả năng cho phép người sử dụng tải xuống thiết bị, Podcast có thể nghe tại bất cứ đâu không kể thời gian với đa dạng nội dung chủ đề.

Bên cạnh đó, chi phí sản xuất Podcast so với các phương tiện truyền thông khác là không quá lớn mà tính hiệu quả và nguồn doanh thu đem lại vẫn rất cao.

Đa dạng nội dung và tiếp cận đối tượng cụ thể hơn

Đặc biệt, công đoạn sáng tạo nội dung Podcast không đòi hỏi quy mô lớn nên nội dung chủ đề khai thác trên Podcast thường đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng nghe.

Nếu như trước đây chúng ta chỉ có thể nghe các nội dung được chỉ định sản xuất ở nhà đài thì ngày nay hầu như tất cả các lĩnh vực trên thế giới từ võ thuật, tâm linh cho tới khoa học, công nghệ, nấu ăn đều có những Podcast vô cùng chuyên sâu được truyền tải từ những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Chuyên mục đa dạng trên kênh Podcast của tờ báo The Guardian. Chuyên mục đa dạng trên kênh Podcast của tờ báo The Guardian.

The Daily là một podcast tin tức hàng ngày và chương trình phát thanh của tờ báo New York Times của Mỹ. The Daily là một Podcast tin tức hàng ngày và chương trình phát thanh của tờ báo New York Times, Mỹ.

Oddly normal là một kênh Podcast rất nổi tiếng trên Spotify, đem đến những góc nhìn cực kỳ mới lạ về các vấn đề tưởng chừng khô khan và cứng nhắc như văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế,.. Oddly normal là một kênh Podcast rất nổi tiếng trên Spotify, đem đến những góc nhìn cực kỳ mới lạ về các vấn đề tưởng chừng khô khan và cứng nhắc như văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế,...

Một số kênh Podcast được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Một số kênh Podcast được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích.

Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua khi nhắc tới Podcast chính là sự đa nền tảng

Cụ thể, iPhone đã cài đặt Podcast là một trong những ứng dụng mặc định của mình.

Giao diện ứng dụng Podcast trên iPhone. Giao diện ứng dụng Podcast trên iPhone.

Ngoài ra, các nhà đài phát thanh truyền thông trên thế giới như BBC, CBC Radio One,... đã tận dụng sự tiện dụng của Podcast để tiếp cận tới nhiều thính giả hơn trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những ứng dụng mới hỗ trợ đăng tải và phân phối các tệp âm thanh này như Spotify, Radio Public, Player FM hay cả Youtube với những Podcast cung cấp cả mặt hình ảnh cũng giúp cho loại hình truyền thông này phát triển vượt trội.

Podcast trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất nhì toàn cầu. Podcast trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất nhì toàn cầu.

Podcast trên nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Podcast trên nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify.

Làn sóng mới mang tên Podcast

Có thể dễ dàng nhận thấy, dù cùng có đặc điểm là sử dụng âm thanh làm phương tiện chính để tiếp cận người nghe nhưng so với sự giảm sút của đài phát thanh, Podcast lại ngày càng được ưa chuộng.

Radio truyền thống mất nhiệt trong nhịp sống hiện đại vội vã. Radio truyền thống mất nhiệt trong nhịp sống hiện đại vội vã.

Trước kia, đại đa số bộ phận đều đã tự gán tư tưởng cho chính bản thân rằng: Họ không thể tập trung nghe một tệp âm thanh, một giọng nói mà không phải là âm nhạc, hay cuộc gặp trực tiếp.

Điều này vô hình chung tạo bức tường ngăn cách họ đến với thế giới Podcast - một thế giới đáng nhẽ ra phải được biết đến và mày mò tìm hiểu sớm hơn.

Và rồi thời khắc của Podcast cũng đến, khi thế giới nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng đang ngày càng tiếp cận gần hơn đến Podcast.

Nếu như trước kia chưa có dịch bệnh COVID-19, Podcast vẫn còn là một cái gì đó mơ hồ, xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt thị trường Việt Nam - vốn được đánh giá là một quốc gia “lười” nghe và đọc, thì giờ đây Podcast lại trở thành vật bất ly thân, là nguồn thông tin phong phú đa dạng trải đều các lĩnh vực như kinh doanh, truyền thông, nghệ thuật,...

Ví dụ như kênh Podcast Business War, thông qua lời dẫn của David Brown, thính giả sẽ được nghe những phân tích về các “cuộc chiến” kinh doanh đầy quyết liệt giữa các doanh nghiệp như là Nike với Adidas,...

null

Hoặc về thị trường Marketing, nội dung của kênh Podcast Marketing your business bao hàm gần như mọi mặt liên quan đến marketing, bao gồm thâm nhập thị trường, công cụ truyền thông, xử lý khủng hoảng và cách thức thu hút khách hàng.

null

Bên cạnh, lối nói chuyện gần gũi, đầy cảm xúc, dễ nghe và biết cách chọn lọc từ ngữ, xử lý tình huống hợp lý cũng là một điểm cộng thu hút giới trẻ đến gần hơn trào lưu Podcast tại Việt Nam.

Chủ đề cùng nội dung, mục đích muôn màu muôn vẻ mà mỗi kênh truyền tải đều khác biệt, vừa có tính sáng tạo, vừa truyền cảm hứng, là một lý do khác khiến Podcast trở nên nổi bật, gây ấn tượng mạnh với người nghe.

Kênh Podcast “Những câu chuyện làm “Ngành”” cũng thu hút lượng lớn thính giả khi tập trung khai thác các khía cạnh, góc nhìn của một công việc từ người có nhiều kinh nghiệm đến những bạn mới đi làm được 1-2 năm. Kênh Podcast “Những câu chuyện làm “Ngành”” cũng thu hút lượng lớn thính giả khi tập trung khai thác các khía cạnh, góc nhìn của một công việc từ người có nhiều kinh nghiệm đến những bạn mới đi làm được 1-2 năm.

Đó có thể là sách nói, những cuộc phỏng vấn với nhân vật nổi tiếng, các vấn đề đời sống xã hội, kiến thức đa ngành, từ lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo tới kiến thức nghề nghiệp, hay thậm chí là những câu chuyện nhỏ nhặt của một cá nhân...

Không chỉ vậy, Podcast đã trở thành một hiện tượng ngày càng hấp dẫn khi nhiều bạn trẻ, thậm chí các trang báo chính thống lớn tại Việt Nam đã coi đây là “sân chơi” dành cho sự sáng tạo nội dung.

Xét tới khía cạnh này, cá nhân nào cũng có khả năng lập một kênh Podcast riêng nếu họ đam mê làm truyền thông, sáng tạo nội dung.

Có thể nói vậy là bởi Podcast không có tiêu chuẩn nhất định để trở thành chủ một kênh Podcast, miễn là bạn “on mic” chia sẻ kinh nghiệm về công việc, cuộc sống hoặc đơn giản chỉ là về chuỗi ngày sinh hoạt thường nhật.

Còn nếu cầu kỳ và muốn đem lại lợi ích kinh tế sau này, các cá nhân hay thương hiệu nên chú trọng đầu tư mặt âm thanh - kỹ thuật, nội dung và cả khách mời.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (VOH), một số tờ báo như Vietnamplus, Vnexpress là những ví dụ mà đã sản xuất Podcast riêng mình, nhằm tiếp cận đến một lượng người nghe lớn yêu thích loại hình chương trình này.

Trang báo lớn như Vnexpress cũng thành lập kênh Podcast của riêng mình. Và trên là hình ảnh giao diện Podcast về chuyên mục bạo hành tinh thần của Vnexpress được ra mắt ngày 2/7 năm nay. Trang báo lớn như Vnexpress cũng thành lập kênh Podcast của riêng mình. Và trên là hình ảnh giao diện Podcast về chuyên mục bạo hành tinh thần của Vnexpress được ra mắt ngày 2/7 năm nay.

Podcast của VOV. Podcast của VOV.

Podcast giúp mỗi cá nhân đạt được điều gì?

Trau dồi khả năng tiếng Anh

Việc nghe các Podcast mỗi ngày, đặc biệt bằng tiếng Anh sẽ giúp cho bạn có thể rèn luyện phản xạ rất tốt với ngôn ngữ này dù là nghe chủ động hay bị động.

Những kênh Podcast thường được các bạn trẻ nghe để cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Những kênh Podcast thường được các bạn trẻ nghe để cải thiện kỹ năng tiếng Anh.

Ngoài ra, các kênh Podcast tiếng Anh còn có thể giúp bạn học thêm nhiều từ ngữ chuyên môn lẫn kiến thức chuyên ngành từ chính Podcast mà bạn đang nghe.

Kho báu ý tưởng

Hiển nhiên, việc hàng ngày lắng nghe, tiếp nhận thông tin sẽ cho phép não bộ hoạt động với công suất hiệu quả và trở nên nhạy bén trong việc tiếp thu và phát triển các ý tưởng mới.

Trong lúc lắng nghe Podcast, ý tưởng có thể chợt đến với bạn và trở thành nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo nội dung, hoặc chính những nội dung từ Podcast sẽ khiến bạn thấu hiểu mình hơn từ các góc nhìn đa dạng.

Theo thống kê của Oberlo, 3 trên 4 số lượng người nghe Podcast tại Mỹ khẳng định rằng họ học được nhiều kiến thức mới thông qua nền tảng này.

null

Có thể nói, Podcast còn hơn cả một phương tiện truyền thông bởi đây vừa là sân chơi cho những trí óc sáng tạo, vừa là vitamin chữa lành và cũng là phương thức truyền tải âm thanh hợp với thời thế công nghệ.

Thục San - Trends Việt Nam