Video Marketing có vai trò là phương tiện để quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng thông qua một số hình thức như tổng hợp cảm nhận từ khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ hay cung cấp các nội dung lan truyền (Viral Video Marketing) giải trí.

Với sự hỗ trợ của các dịch vụ video hàng đầu như Youtube, TikTok cũng như sự phát triển mạnh của Social Marketing, việc tạo và lan truyền một video không quá khó.

Điều quan trọng còn lại là, bạn sẽ sử dụng nội dung gì cho các sản phẩm Video Marketing của mình.

Video marketing là gì?

Video Marketing là việc sử dụng thể loại phim ngắn vào chiến dịch Marketing nhằm tạo ra sự lan tỏa thông điệp truyền thông một cách chuẩn xác và hiệu quả.

Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp sẽ được truyền tải đến khách hàng thông qua những video mang nội dung, thông điệp với từng mục đích khác nhau.

Nhưng đều có chung mục đích chung là để khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhưng đều có chung mục đích chung là để khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngày nay, thuật ngữ Video Marketing cũng trở thành xu thế truyền thông quảng cáo mới và phổ biến với nhiều nhà làm Marketing, truyền thông, quảng cáo.

Video Marketing được sản xuất dựa trên nền tảng phát triển của những kênh thông tin mạng xã hội và đang trên đà phát triển nhanh chóng trong việc đổi mới hình thức quảng cáo và thu hút lượng lớn khán giả.

Phạm vi của Video Marketing rất rộng lớn, từ việc kết hợp các video được tài trợ trong nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội đến thêm video vào bản tin email, cũng như nhúng video vào trang đích hoặc bài đăng trên blog.

Mặc dù tương lai khó dự đoán, đặc biệt trong một thế giới phát triển nhanh như hiện nay, nhưng có thể thấy rằng ngành công nghiệp video kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn phát triển bước đầu.

Sức mạnh của Video Marketing trong Digital Marketing

Hiện nay, các doanh nghiệp đang nỗ lực truyền thông để tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. 

Video Marketing chính là nhịp cầu nối và là công cụ cho phép khách hàng tìm hiểu thương hiệu dễ dàng hơn. Video Marketing chính là nhịp cầu nối và là công cụ cho phép khách hàng tìm hiểu thương hiệu dễ dàng hơn.

Với việc tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu lên 54% và tỷ lệ khách hàng tiềm năng lên 66%, các doanh nghiệp nên đầu tư nhiều hơn vào hình thức Marketing này bởi những đặc điểm ưu việt của nó.

“Mỏ vàng” của SEO

Youtube hiện là trang mạng xã hội Video thu hút nhiều người dùng và thuộc sở hữu của Google. 

null

Để tiếp cận được những khách hàng tiềm năng mà không mất chi phí cho quảng cáo, bạn nên đăng tải Video Marketing của mình lên đây. 

SEO video Youtube khá đơn giản và dễ dàng, có thể giúp tăng thứ hạng cho video thông qua công cụ tìm kiếm, tăng số lượt thích, số lượt xem, chia sẻ và chuyển đổi của doanh nghiệp.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo một nghiên cứu, 64 – 85% người tiêu dùng trực tuyến có nhiều khả năng mua một sản phẩm mà họ đang cân nhắc sau khi xem video review sản phẩm đó. 

Gucci Soho Disco Bag trở thành “cơn bão" đối với các bạn trẻ đam mê thời trang. Gucci Soho Disco Bag trở thành “cơn bão" đối với các bạn trẻ đam mê thời trang.

Như vậy, việc tiếp thị video tốt có thể thu hút khách truy cập mới và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Được đăng tải trên nhiều phương tiện

Có khá nhiều nền tảng để có thể xuất bản, quảng bá video một cách dễ dàng và tiếp cận tới nhóm khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi theo cách tiết kiệm chi phí nhất như Youtube, Facebook, TikTok, truyền hình, flame thang máy, bảng video ngoài trời,.. 

Với thời đại công nghệ số phát triển, người dùng dễ dàng xem video trực tuyến mọi lúc, mọi nơi. Với thời đại công nghệ số phát triển, người dùng dễ dàng xem video trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Xu hướng Video Marketing năm 2022

Video giới thiệu thương hiệu

Một video giới thiệu công ty và thương hiệu sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về các sản phẩm, dịch vụ. 

Những video như vậy thường được tạo ra như một phần của chiến dịch quảng cáo rộng lớn hơn, làm nổi bật sứ mệnh và tầm nhìn của công ty để tăng nhận thức về thương hiệu cũng như thu hút đối tượng mục tiêu. 


Video dạng này có thể xuất hiện trên trang web của công ty và các nền tảng truyền thông xã hội.

“Cơn sốt” livestream trên các trang mạng xã hội

Ra đời từ năm 2015, tính năng “phát video trực tiếp” (live video) đã tạo ra một “cú nổ” trong ngành thương mại điện tử nói riêng và các hoạt động kinh doanh trực tuyến nói chung. 

Hiện tại, tính năng này đã có mặt trên hầu hết các nền tảng phổ biến nhất: Tiki, Shopee, Lazada, Facebook hay TikTok.

Điển hình như Long Chun - hot TikToker thường xuyên có những video triệu view trên các nền tảng. Điển hình như Long Chun - hot TikToker thường xuyên có những video triệu view trên các nền tảng.

Livestream đã thực sự trở thành một thị trường kinh doanh tiềm năng. 

Đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, livestream trở thành giải pháp ưu việt để nhiều doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Ước tính, năm 2021, trên toàn cầu, thị trường này có giá trị 189 tỷ đô-la, tăng 61% so với năm 2020.

Video ngắn (Short-video)

Từ năm 2020 chứng kiến sự lên ngôi của TikTok – nền tảng video âm nhạc với dung lượng mỗi clip chỉ khoảng vài chục giây. 

Trước đó, Instagram Reels – công cụ tạo các video ngắn chỉ 15 giây đã gây “bão” mạng xã hội. 

Rõ ràng, các video ngắn đang ngày càng được cộng đồng ưa chuộng. Rõ ràng, các video ngắn đang ngày càng được cộng đồng ưa chuộng.

Hiểu được điều đó, các nền tảng đang đồng loạt tung ra những chức năng mới, tạo đất phát triển cho video dạng ngắn. 

YouTube đang thử nghiệm YouTube Shorts, trước đó bumper ads và các TVC chỉ vài chục giây đã hoạt động khá hiệu quả trên nền tảng này. 

Facebook cũng cho phép người dùng kiếm tiền từ các video ngắn chỉ 1 phút thay vì 3 phút như trước đây. 

Công chúng ngày càng ít thời gian hơn và dễ bị phân tâm hơn, bởi vậy những video ngắn, tốc độ nhanh và tràn đầy năng lượng mới chính là giải pháp marketing tối ưu nhất của giai đoạn này.


Do đó, để tạo ra một video tiếp thị hiệu quả, các marketer nên “nói” ít hơn và chỉ nên tập trung vào những gì thu hút nhất, ấn tượng nhất của sản phẩm thay vì dàn trải và dài dòng như trước. 

Hiện tại, hầu hết các nhãn hàng, từ bán lẻ, F&B đến bất động sản, công nghiệp,… đều đã đem các video ngắn này vào chiến dịch marketing của mình.

Video do người dùng sáng tạo (User-Generated Video)

Khi tiếp cận một video do nhãn hàng sản xuất, bao giờ chúng ta cũng có những nghi ngại nhất định về độ trung thực của chúng. Nhưng với video do người dùng tạo, mối lo này được xóa bỏ hoàn toàn. 

Theo thống kê, video do người dùng tạo trên YouTube có số lượt xem cao gấp 10 lần so với các nội dung do doanh nghiệp trực tiếp sản xuất. 

Cơ hội khách hàng quyết định chi tiêu sau khi xem cũng cao hơn 184% và chi tiêu nhiều hơn 45% so với những người không xem. 

Có nhiều cách để bạn tạo ra những nội dung kiểu này. Ví dụ như tổ chức một mini-game tặng quà cho người có phản hồi chi tiết và thu hút nhất về sản phẩm, phối hợp với KOL hoặc influencer để quay các clip review,… 


Chi phí và phương thức triển khai đều không quá khó khăn với cả những doanh nghiệp nhỏ hoặc start-up.

Định dạng này thực sự hiệu quả trong các ngành vốn coi trọng ý kiến người dùng như du lịch, y tế, F&B,…

Đưa âm nhạc vào Video Marketing

Sự bùng nổ của các gameshow dành cho giới Rapper Việt từ năm 2020 đã giúp cho Rap trở thành một trong những thể loại nhạc được cộng đồng chú ý nhất. Và marketing cũng không đứng ngoài sự quan tâm ấy.

Việc sử dụng Rap trong các chiến dịch marketing phù hợp với các ngành hàng có đối tượng khách hàng trung tâm là người trẻ. Việc sử dụng Rap trong các chiến dịch marketing phù hợp với các ngành hàng có đối tượng khách hàng trung tâm là người trẻ.

Nhờ đó, chúng ghi dấu trong lòng người xem bởi sự mới mẻ, phá cách và khả năng bắt nhịp cực tốt với những đổi thay của thị trường. 

3D Motion Graphic

Motion Graphic đang là một trong những xu hướng sản xuất video marketing nổi bật nhất trong thời điểm hiện tại.

Đúng như tên gọi, Motion Graphic là dạng video được tạo nên từ những chuyển động (motion) của các yếu tố đồ họa (graphic). Các yếu tố đồ họa ở đây có thể bao gồm cả text, hình khối, vector,… Chúng được thiết kế theo những concept nhất định.


Bên cạnh hai yếu tố chính là đồ họa và chuyển động, âm thanh (bao gồm voice, tiếng động, âm nhạc,…) cũng góp phần quan trọng giúp một video Motion Graphic trở nên hấp dẫn, thú vị và chạm vào trái tim người xem.

Ứng dụng thực tế ảo (VR)

Công nghệ không nên đứng ngoài cuộc chơi của thị trường tiếp thị. Trên thực tế, thị trường AR và VR được dự báo sẽ đạt 72,8 tỷ USD vào năm 2024.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi cùng tâm lý nghi ngại trong dịch Covid-19, thực tế ảo cho phép khách hàng của bạn có những trải nghiệm chân thật nhất với sản phẩm. 


Nghe “xịn sò” như vậy nhưng những ứng dụng giúp bạn có thể triển khai loại video này lại có thể bắt đầu từ chính điện thoại của bạn. 

Hãy khám phá một vài app hữu dụng như Google Cardboard, YouTube VR, Google Daydream, Fulldive VR, InCell VR,… để đưa video VR vào chiến dịch marketing của mình ngay hôm nay.

Video marketing - một chiến lược không thể bỏ qua

Video được đánh giá là một phương tiện được chú trọng qua mọi thời đại. 

Xu hướng này có thể vẫn tiếp tục phát triển năm 2022, điều này cũng có nghĩa rằng, các Marketer không nên bỏ qua các chiến lược Video thú vị để quảng bá cho các thương hiệu, sản phẩm.

Xây dựng một chiến lược Video Marketing có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người. 

Nhưng hãy nhớ rằng hầu hết những nội dung mà bạn đang sở hữu đều có thể được tái sử dụng thành Video. 

Vì vậy, hãy tận dụng những dữ liệu có sẵn để tạo nên những sản phẩm Video chuyên nghiệp, sau đó kết hợp chiến lược Content Marketing của mình để tạo nên 1 chiến dịch hoàn hảo nhất tới khách hàng.