Nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát là gì?

Nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát là một phương pháp nông nghiệp mà con người sẽ kiểm soát một vài thông số quan trọng nhất để có một vụ mùa thành công như: Nhiệt độ không khí, nhiệt độ đất, độ ẩm, thời gian, chiếu sáng và các yếu tố khác. 

Nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát có thể là nhà kính, trong nhà hoặc trang trại canh tác theo chiều dọc, và một phần ở ngoài trời.

Nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát có thể là Nhà kính, Trong nhà hoặc Trang trại canh tác theo chiều dọc, và một phần ở ngoài trời, nhưng ít nhất có một số biện pháp bảo vệ như nhà ống.

Mô hình này thường được áp dụng cho:

- Trồng các loại rau sạch, các loại rau màu được sử dụng hằng ngày như rau cải, xà lách, ớt, cà chua, dưa leo,...
- Trồng các loại hoa có giá trị cao như hoa phong lan, hoa hồng, hoa cúc,...
- Trồng các loại cây ăn quả có giá thành cao trên thị trường như dâu tây, dưa lưới, nho,...

null

Tại sao nên vận dụng mô hình nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát?

Nông nghiệp trong môi trường có kiểm soát cho phép nhà nông điều chỉnh các yếu tố môi trường theo ý muốn, bao gồm nhiệt độ, ẩm độ, độ pH và hàm lượng dinh dưỡng trong đất. 

Ý nghĩa của hình thức này là sử dụng dữ liệu khoa học và kỹ thuật để tối ưu hóa sự phát triển của cây trồng, giảm sâu hại và mầm bệnh, đạt được năng suất tối đa với năng lượng đầu vào tối thiểu.

Nông nghiệp trong môi trường được kiểm soát có thể là một phần quan trọng của nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào và bổ dưỡng trên toàn cầu.

Phương pháp này có thể giảm thiểu các yếu tố đầu vào như nước, chất dinh dưỡng và hóa chất, đồng thời giảm khả năng mầm bệnh truyền qua thực phẩm cũng như tiết kiệm chi phí lao động.

Từ đó, mô hình này giúp loại bỏ cây trồng khỏi môi trường có sâu bệnh và cỏ dại, sẽ giảm nhu cầu sử dụng các hóa chất độc hại và đắt tiền để giữ thực phẩm an toàn, đèn UV cũng có thể được sử dụng để kiểm soát ô nhiễm.

null

Lời kết

Ứng dụng công nghệ liên quan trong ngành nông nghiệp như: 

Ứng dụng công nghệ sinh học trong ngành nông nghiệp, công nghệ nuôi cấy tế bào, công nghệ gen được ứng dụng trong nghiên cứu cải tiến giống cây trồng vật nuôi, công nghệ vi sinh, ứng dụng công nghệ tự động hóa…

Tập trung nghiên cứu ứng dụng để nhanh chóng nâng cao năng suất, năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế chế tạo ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế cạnh tranh.