Nhà máy thực vật khép kín là gì? - Các lợi ích trong canh tác

Nhà máy thực vật khép kín là không cần canh tác trên đất, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không chịu ảnh hưởng của môi trường tự nhiên như các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng…

So với phương thức canh tác truyền thống, năng suất trên một đơn vị diện tích của các nhà máy thực vật có thể đạt hơn 40 lần.

Khi người dân sử dụng mô hình nhà kính để trồng cây thì sẽ tránh được các tác động xấu đến từ thời tiết hoặc sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí cũng không thể tác động lên cây trồng trong nhà kính.

Từ đó, mô hình này giúp tránh được sự xâm chiếm, phá hoại đến từ các loại côn trùng, sâu bọ,… nhờ hệ thống kính xung quanh.

Cây trồng được bảo vệ một cách tốt nhất, chất lượng của từng sản phẩm đều được tăng lên giúp cho việc thu hoạch nông sản cũng đạt chất lượng tốt hơn.

Khi thu hoạch sẽ có được chất lượng và kích cỡ tương đương nhau, mang tính thẩm mỹ hơn, giá thành cũng sẽ được cao hơn.

Mỗi một khu vực đều được kiểm soát mức về độ ánh sáng, nước và dinh dưỡng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tối ưu.

Đồng thời, lượng nước tưới cho cây trồng trong nhà máy khép kín sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, tiết kiệm nước, không lãng phí mà vẫn giữ được độ ẩm cho đất, có thể tiết kiệm tương ứng 90% lượng nước và phân bón.

null

Vineco - Những bước tiến trong công nghệ và vận dụng một số yếu tố của nhà máy thực vật khép kín

Vineco có mặt tại nhiều địa phương, tập trung trồng trọt, áp dụng áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Vingroup chọn 3 đối tác Netafim (Israel), Kubota (Nhật Bản) và Teshuva Agricultural Projects - TAP (Israel) để nhập khẩu công nghệ sản xuất nông sản sạch với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, các giai đoạn như trộn giá thể, rập lỗ, tra hạt, phủ hạt, tưới ẩm... được thực hiện bằng máy để đảm bảo độ sạch tuyệt đối cho cây, cây rau chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm, nước tưới chuẩn nước uống, đất được kiểm tra mỗi ngày.


Cẩm nang ứng dụng Xu hướng

- Nhà máy thực vật cần ba yếu tố cốt lõi: 

Thứ nhất, thay thế ánh sáng mặt trời bằng nguồn sáng nhân tạo và thay thế đất bằng dung dịch dinh dưỡng; 

Thứ hai, cần nhiệt độ, độ ẩm, carbon dioxide và các môi trường khác có thể kiểm soát được; 

Thứ ba, cần một số thiết bị thông minh. 

- Dựa trên nền tảng công nghệ số và ứng dụng công nghệ mới như: 

Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Điện toán đám mây (Cloud), công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… làm giảm đáng kể chi phí sản xuất nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh.