Xu hướng bán lẻ mới - Buy online, pick up in store 

Mua online nhận hàng tại shop (Buy online, pick up in store - BOPIS) là xu hướng bán lẻ mới và đang được rất nhiều thương hiệu bán lẻ hàng đầu thế giới áp dụng: Walmart, Armani Exchange, Gap,... ngay cả đến Apple cũng dùng đến. 

BOPIS là từ viết tắt của Buy Online, Pickup In Store (mua hàng trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng). BOPIS là từ viết tắt của Buy Online, Pickup In Store (mua hàng trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng).

Hình thức mới này đang tạo cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm thuận lợi hơn trong việc cho họ nhiều sự lựa chọn hình thức mua hàng, tiết kiệm thời gian chờ đợi hay trải nghiệm cảm giác mua sản phẩm thực ngay tại cửa hàng.

Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh mà các shop online nhỏ lẻ có thể tận dụng để cạnh tranh với các người khổng lồ online như: tiki, zalora,... trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. 

Trong một số trường hợp, có khi khách hàng sẽ thấy shop của bạn có khi lại còn giúp ích cho họ hơn cả tất cả các trang thương mại điện tử lớn cộng lại. 

Ví dụ như: nhiều lúc cái khách hàng muốn không phải là "freeship" mà là có hàng càng sớm càng tốt... các trang thương mại điện tử lớn không giao được cho họ trong vòng một buổi chiều, nhưng bạn có thể giúp họ cầm sản phẩm ngay trong buổi trưa, khi họ đến shop bạn mà nhận hàng.

COVID-19 biến buy online, pick up in store (BOPIS) trở thành nhu cầu thiết yếu của các nhà bán lẻ

Theo báo cáo Retail Touchpoints đến năm 2021, 90% các nhà bán lẻ sẽ cung cấp BOPIS và 75% trong số họ sẽ có thể xác định và tùy chỉnh các lượt viếng thăm của khách hàng.

Đại dịch COVID-19 đã khiến người tiêu dùng chuyển sang một dịch vụ đa kênh như Mua trực tuyến và Nhận tại cửa hàng (BOPIS). 

null

Ngày nay, các nhà bán lẻ ở Mỹ đang cố gắng hoàn thiện trải nghiệm BOPIS vì nó hỗ trợ giãn cách xã hội và từ đơn đặt hàng tới người tiêu dùng nhanh hơn so với giao hàng Thương mại điện tử thông thường.

Theo khảo sát Qudini của người tiêu dùng Hoa Kỳ, tháng 4 năm 2020, 62% người tiêu dùng đang chấp nhận tuỳ chọn BOPIS để giảm tiếp xúc với đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Các nhà bán lẻ đang cố gắng để tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch bằng cách kết hợp các cửa hàng vật lý và trang web thương mại điện tử cho người tiêu dùng. 
Mua trực tuyến và nhận tại cửa hàng (BOPIS) là một bước chuyển đổi hướng tới nó.

BOPIS đã mở ra những cánh cửa mới để mang đến cho các nhà bán lẻ cơ hội chiến đấu chống lại các đối thủ chỉ có kinh doanh trực tuyến của họ.

BOPIS hoạt động dựa trên nhu cầu của khách hàng

Khách hàng muốn có sự lựa chọn đa dạng và sự linh hoạt trong đặt hàng, thanh toán hoặc trả hàng nhanh chóng và hiệu quả. 

BOPIS chính là chìa khóa để mang đến sự tiện lợi bằng cách cho phép khách hàng lựa chọn mua sản phẩm lập tức hay chọn sản phẩm đáng chờ đợi. 

Khách hàng mua trực tuyến, thông qua trang web hoặc ứng dụng di động

Khi nói đến BOPIS, điều quan trọng đối với các nhà bán lẻ là tạo ra sự thuận tiện bằng cách cho phép khách hàng hoàn tất việc mua hàng trực tuyến hoặc trong ứng dụng, đồng thời chọn thời gian và vị trí cửa hàng để nhận các sản phẩm đã mua. 

Chiến lược BOPIS còn được gọi là nhấp chuột và thu thập, nhận hàng ở lề đường và ROPIS (Reserve Online, Pickup In Store – đặt trước trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng). Chiến lược BOPIS còn được gọi là nhấp chuột và thu thập, nhận hàng ở lề đường và ROPIS (Reserve Online, Pickup In Store – đặt trước trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng).

Với khả năng hiển thị hàng trong kho tại theo vị trí và thời gian khách hàng muốn mua, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn đa dạng về thời gian và địa điểm muốn nhận sản phẩm.

Cửa hàng hoàn thành đơn đặt hàng trực tuyến

Có hai trường hợp khi đặt hàng qua BOPIS:

Nếu mặt hàng còn tại cửa hàng mà khách hàng đã chọn, nhân viên cửa hàng có thể sử dụng ứng dụng để dễ dàng xác định vị trí và đóng gói đơn hàng cần giữ cho khách. 

Khi đóng gói hoàn tất, nhân viên có thể gửi email hoặc thông báo rằng hàng đã sẵn sàng để nhận. 

Điều này giúp người mua tiết kiệm thời gian, thuận tiện sắp xếp công việc và loại bỏ việc phải chờ đợi hoàn thành đơn cửa hàng.

Nếu cửa hàng không có đủ hàng, nhân viên phải đặt hàng từ cửa hàng khác gần đó hoặc kho hàng. 

Khi có hàng, khách hàng sẽ được thông báo để nhận bất cứ lúc nào thuận tiện cho họ.

Khi khách hàng nhận đơn đặt hàng

Khách hàng có thể vào bên trong tiệm và đến khu vực nhận hàng trực tuyến. Bên cạnh đó, một số cửa hàng cho phép nhận hàng bên ngoài tiệm – khách hàng lái xe đến cửa hàng và nhận hàng mà không cần rời khỏi xe. 

Dù bằng cách nào, dịch vụ cần hướng dẫn rõ ràng người sử dụng từng bước thực hiện thanh toán sản phẩm, nhận tin nhắn, bật thông báo hoặc email kèm theo biên lai hoặc mã QR cho đơn đặt hàng và hướng dẫn về vị trí cửa hàng mà sản phẩm hiện có.

Buy online, pick up in store (BOPIS) có mang lại nhiều lợi ích như cho các nhà bán lẻ?

Nhiều lựa chọn để giữ người tiêu dùng tham gia

Cho dù đó là mua sắm trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bán lẻ, khách hàng muốn chọn phương thức giao hàng của họ.

Mua trực tuyến và nhận tại cửa hàng giúp các nhà bán lẻ phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng mà không cần cách ly bất cứ ai. 

Sử dụng chiến lược thực hiện đơn hàng đa kênh như BOPIS cho phép các nhà bán lẻ đạt được doanh số tốt hơn.

Giảm chi phí vận chuyển

Các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng các cửa hàng trong chuỗi bán lẻ của họ để thực hiện các đơn đặt hàng thương mại điện tử của họ. 

Khi các cửa hàng gần hơn với người tiêu dùng, họ sẽ có thể có được chi phí vận chuyển ít hơn so với việc thực hiện giao hàng từ một trung tâm phân phối tập trung.

Với BOPIS, điều quan trọng là tạo ra trải nghiệm thuận tiện bằng cách cho phép khách hàng hoàn tất việc mua hàng trực tuyến. Với BOPIS, điều quan trọng là tạo ra trải nghiệm thuận tiện bằng cách cho phép khách hàng hoàn tất việc mua hàng trực tuyến.

Mua trực tuyến và nhận tại cửa hàng giúp giảm chi phí giao hàng chặng cuối vì người tiêu dùng trực tiếp chọn sản phẩm họ muốn từ các cửa hàng họ sẽ đến lấy. 

Các nhà bán lẻ chỉ có chi phí vận chuyển liên quan đến việc lấp đầy hàng cho điểm bán lẻ.

Loại bỏ rủi ro giao hàng ở dặm cuối

Người tiêu dùng ghét sự chậm trễ trong việc giao nhận hàng. Cung cấp điểm nhận hàng đảm bảo tại các điểm bán lẻ loại bỏ rủi ro chậm giao hàng. 

Nhiều điểm bán lẻ trong chuỗi chưa thiết lập được dịch vụ lấy hàng tại cửa hàng có thể cung cấp một địa điểm mà người tiêu dùng có thể đến lấy hàng miễn phí giao nhận. 

Giảm thời gian vận chuyển

16% người mua sắm trực tuyến đã bỏ giỏ hàng ở bước thanh toán do thời gian vận chuyển chậm - Nghiên cứu của Viện Baymard Institute,2018.

Người tiêu dùng muốn giao hàng trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau mà không phải trả bất kỳ chi phí vận chuyển nào. Nhưng hoàn thành mục tiêu giao hàng này là một bài toán rất tốn kém cho các nhà bán lẻ.

null

Mua trực tuyến và nhận tại cửa hàng cho phép khách hàng có được phương án lựa chọn giao hàng miễn phí trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau, bằng cách chọn đặt hàng từ cửa hàng gần họ. Những người không thích điều này có thể chờ đợi để vận chuyển trực tiếp.

BOPIS giúp các nhà bán lẻ duy trì lòng trung thành của khách hàng một cách hiệu quả và cạnh tranh với những gã khổng lồ thương mại điện tử lớn hơn.

Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mặc dù được các chuyên gia đánh giá là một thị trường bán lẻ tiềm năng và hấp dẫn trong tương lai. 

Nhưng thực tại thì giá trị của thị trường bán lẻ trực tuyến còn khá khiêm tốn so với quy mô chung của toàn ngành bán lẻ, do trình độ phát triển của xã hội, tình hình kinh tế vĩ mô và vi mô, thói quen, hành vi mua hàng, sự tiện dụng các loại hình chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích khiến cho khách hàng chưa quan tâm nhiều đến việc mua hàng trực tuyến.

Công ty Thế Giới Di Động (thegioididong.com) đã từng xây dựng cả một đội ngũ giao hàng cho kênh bán hàng trực tuyến của mình. 

null

Thế nhưng, về sau chuỗi bán lẻ này đã phải giải tán lực lượng này và tận dụng nhân viên có sẵn tại hơn 200 siêu thị trên toàn quốc của mình.

Một biện pháp khác được thực hiện là giảm bớt khâu trung gian giữa nhà cung cấp và các siêu thị trong hệ thống. 

Nếu như trước kia, các nhà cung cấp giao hàng về kho trung tâm của Thế Giới Di Động để sau đó hàng được chuyển đến từng siêu thị thì bây giờ, nhà cung cấp sẽ giao hàng trực tiếp đến siêu thị.

Chiến lược bán lẻ phổ biến này mang đến cho khách hàng những điều tốt nhất bằng cách tích hợp mua sắm online và nhận hàng tận nơi. Chiến lược bán lẻ phổ biến này mang đến cho khách hàng những điều tốt nhất bằng cách tích hợp mua sắm online và nhận hàng tận nơi.

Bởi theo một thống kê thì số lượng khách hàng mua hàng trực tuyến rất thấp, chỉ chiếm tầm 30% số lượng các đơn hàng đã đặt mua trực tuyến (70% đơn hàng trực tuyến là "ảo", đặt mua thử xem thế nào – liên quan đến thước đo conversion rate), và doanh thu đến từ bán lẻ trực tuyến chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng doanh thu từ chuỗi hệ thống.

Bản thân một số website thương mại điện tử được phát triển bởi các công ty thương mại điện tử như Cực Rẻ (cucre.vn), Mua Chung (MuaChung.com), Nhóm Mua (NhomMua.com) v.v... cũng thành lập các văn phòng giao dịch kiêm nơi xem và giao nhận hàng hóa, dịch vụ nhằm nâng cao khả năng phục vụ và trải nghiệm cho khách hàng.

Mặc dù vậy nhưng vẫn không thể phủ nhận tiềm năng của mô hình này tại thị trường Việt Nam. 

Dù đến nay vẫn chưa có nhiều những nhà bán lẻ trực tuyến thuần túy, nhưng dịch vụ giao hàng tận nhà bằng xe gắn máy cho khách có hóa đơn mua hàng giá trị cao của một số hệ thống bán lẻ đã được tổ chức với chất lượng dịch vụ khá tốt. 

Tuy nhiên, vấn đề chi phí và quản lý giao vận hàng hóa cho dịch vụ này vẫn là bài toán cần lời giải thích hợp từ phía các nhà quản trị.

Mặc dù COVID-19 có thể là động lực cho sự phát triển lớn mạnh của BOPIS trong năm ngoái, nhưng điều đó không có nghĩa đó là một xu hướng chớp nhoáng. 

Người mua hàng luôn mong muốn sự tiện lợi, đó là lý do tại sao các nhà bán lẻ đang áp dụng mô hình mua trực tuyến và nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS) để cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử. 

Bên cạnh đó, sử dụng hiệu quả các cửa hàng trực tiếp làm trung tâm thực hiện đem sản phẩm đến tay của người tiêu dùng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Phương Trang - Trends Việt Nam