“Spotlight” dành trọn cho Gen Z

Gen Z được xem là thế hệ tiếp quản của Millennials khi thế hệ Z này đang dần trở thành phân khúc thị trường mục tiêu hàng đầu của các thương hiệu. 

Nếu trước đây, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều năm để giải mã hành vi của Millennials – thế hệ có hành vi được điều khiển bởi công nghệ ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp, toàn bộ nền kinh tế, nền văn hoá, cũng như môi trường của chúng ta.

Bây giờ, đã đến lúc ánh đèn sân khấu chiếu vào những ngôi sao mới nhất, thế hệ của những người được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số thực sự – Gen Z.

Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế.

Các xu hướng mới nhất của Gen Z cho thấy rằng các thành viên ở nhóm tuổi này đang nhanh chóng tạo được chỗ đứng và khiến sự hiện diện của họ dần rõ nét trong nền kinh tế ngày nay. 

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đột nhiên trải qua một bước ngoặt bất ngờ khi toàn bộ thế giới bị nhấn chìm bởi đại dịch COVID-19.

Vậy cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu này đang ảnh hưởng như thế nào đến Gen Z? 

Gen Z bùng nổ thời đại công nghệ số 

Thế hệ Z còn gọi là Gen Z, iGen, Centennials và có thể một số tên khác. Đây chính là nhóm thế hệ mà các thành viên lâu đời nhất được sinh ra vào năm 1997.

Thế hệ Z – Thế hệ người tiêu dùng tương lai. Thế hệ Z – Thế hệ người tiêu dùng tương lai.

Theo nghiên cứu của red.dk và pewresearch.org, đến năm 2030, thế hệ này sẽ trở nên nổi bật nhất trong độ tuổi lao động.

Nhưng đừng nhìn xa quá vào tương lai, hãy nhìn vào hiện tại thôi vì dù gì đó chỉ là vấn đề thời gian khi nhóm khách hàng này sẽ giữ vị trí số một và là nhóm lớn nhất trong tổng dân số lao động. 

Và thế hệ này đang ưu tiên thành công tài chính (tiền) hơn thế hệ trước.

Chẳng hạn, gần một phần tư thế hệ này nghĩ rằng họ sẽ kiếm được 60.000 đô la trở lên trong những công việc đầu tiên ngoài trường học. 

Gen Z được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai. Gen Z được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, thế hệ Z được thúc đẩy nhiều hơn bởi các khuyến khích tài chính và thăng tiến nghề nghiệp so với các thế hệ trước.

Khi chúng ta nói về nhóm người tiêu dùng lớn nhất thế giới thì Gen Z đang chiếm vị trí số một.

Sức công phá của Gen Z đến môi trường tiếp thị 

Tính đến năm 2025, ở Việt Nam, thế hệ Z sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương với khoản 15 triệu người tiêu dùng tiềm năng (theo Nielsen). 

Tính trên toàn cầu, dân số Gen Z được dự báo sẽ đạt ngưỡng 2,56 tỷ vào năm 2020. 

Mỗi cá nhân thuộc thế hệ Z trung bình có thể chi tiêu khoảng 2,4 triệu đồng mỗi tháng, chỉ riêng chi tiêu cho khoản ăn uống của thế hệ này đã là 13.000 tỷ đồng (theo Decision Lab). 

null

Gen Z không ngại chi tiền và hứa hẹn sẽ trở thành nhóm người tiêu dùng lớn nhất nhì xã hội trong một vài năm tới.

Cùng sự tăng trưởng nhanh chóng dân số, thế hệ Z cũng là phân khúc đông đảo chiếm 48% tổng số khán giả truyền thông.

Các thương hiệu trên toàn thế giới đang thừa nhận tầm quan trọng của việc quảng cáo đến giới trẻ thuộc Gen Z. 

Tương lai không xa, những bạn trẻ nhanh nhạy về công nghệ cùng những quan điểm riêng biệt, mới mẻ được nhận định sẽ là những người dẫn dắt và định hình nền kinh tế toàn cầu. 

Doanh nghiệp cần có chiến lược quảng cáo, tiếp thị như thế nào để khai phá và tiếp cận hiệu quả tệp khách hàng tiềm năng nhưng cũng rất “khó chiều” này?

Sự thay đổi hành vi tiêu dùng của các thế hệ

Trong những năm qua, các thương hiệu đã phát triển nhiều kỹ thuật để thu hút các thế hệ tiêu dùng. 

Báo cáo nghiên cứu gần đây của Epsilon (tạp chí online của cộng đồng người yêu toán) về tiếp thị xuyên thế hệ đã phân tích sâu hơn mô hình chi tiêu. 

Epsilon đã chia nhóm các thế hệ theo giai đoạn 10 năm; ví dụ xác định Millennials là 25-35 tuổi thay vì nhóm 23-39 tuổi được chấp nhận rộng rãi trước đây.

Danh mục chi tiêu của các thế hệ cho thấy, thế hệ trẻ chi tiêu nhiều hơn cho bán lẻ và các thế hệ tiêu dùng lớn hơn chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục. 

Theo nghiên cứu, 80% người tiêu dùng ở mỗi thế hệ gần đây đã ghé siêu thị và một nửa xem đó là kênh ưa thích.

Trải nghiệm trực tuyến cũng được các thế hệ tiêu dùng tiếp cận và sử dụng. 

Amazon được ưa chuộng bởi tất cả thế hệ, với người dùng nhiều nhất đến từ nhóm Millennials (65%). 

Gen Z có khả năng sử dụng cửa hàng trực tuyến hoặc trang web thương hiệu cao gấp hai lần so với các thế hệ khác.

Khoảng 75% Gen Z và Millennials sử dụng điện thoại thông minh để mua sắm trực tuyến, nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào khác, 63% Gen Z sử dụng máy tính xách tay để mua sắm trực tuyến, cao hơn đáng kể so với các thế hệ khác. 

null

Những số liệu đó giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng thế hệ và đúng nhu cầu của khách hàng.

Đặc điểm nhận dạng của thế hệ Z cho thương mại điện tử

Đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng thế hệ này được sinh ra trong thời đại mà điện thoại thông minh phổ biến, chúng đã lớn lên cùng họ và họ đang sử dụng chúng như một phần của cuộc sống.

Hơn 90% thanh thiếu niên từ 14-18 tuổi ở Hoa Kỳ đang có một số loại điện thoại thông minh.

Và mặc dù họ sống trong thời đại phát triển công nghệ nhanh chóng, Gen Z vẫn cực kỳ nhạy cảm khi lựa chọn thương hiệu hoặc quyết định mua sắm ở đâu.

null

Thật không may cho các doanh nghiệp điện tử khi một vài các nghiên cứu gần đây của IBM về Gen Z cho thấy rằng điện thoại thông minh đang ngày càng cập nhật các phiên bản mới nhất của mình nhưng không đủ để hút thế hệ này ra khỏi các cửa hàng truyền thống.

Nhưng những lý do cho việc “Buy Online Pick Up In-Store” (mua trực tuyến nhận tại cửa hàng ) hoặc BOPUS có thể làm bạn ngạc nhiên. 

Chúng không phải để giữ kết nối xã hội trên mạng xã hội hay tăng sự tương tác của người dùng, mà chỉ đơn giản là để tiết kiệm thời gian.

Nhưng hãy nhớ rằng thế hệ này có thể ít tương tác với các cửa hàng truyền thống vì họ phải mất thời gian rảnh rỗi để đến cửa hàng. 

Vì vậy, nếu bạn đang có một trang web thương mại điện tử và một cửa hiệu truyền thống – cách để thu hút nhiều khách hàng Gen Z là cung cấp cho họ các khuyến mại giảm giá nếu sử dụng BOPUS.

Hành trình mua sắm của một người dùng hiện đại (đặc biệt là Gen Z và Millennials) được chuyển đổi liền mạch giữa các tiếp điểm: đến cửa hàng, trực tuyến và ngoại tuyến.

Bạn sẽ tìm thấy Gen Z trên mạng xã hội

Gen Z có thể là thế hệ đầu tiên trên thế giới tiếp xúc với các công nghệ hiện đại ngay từ đầu. Họ sẽ là người biết cách xử lý điện thoại thông minh hàng đầu thế hệ mới trước rất nhiều người. 

Bởi vì họ được bao quanh bởi công nghệ và cũng là một trong những người đầu tiên tiếp nhận các mạng xã hội mới.

Họ cảm thấy thoải mái trên các mạng xã hội như vậy vì họ biết rằng sẽ không có người nào có thể làm họ xấu hổ trước những người bạn ảo.

null

Nếu bạn muốn tiếp cận Gen Z để cung cấp các sản phẩm / dịch vụ thương mại điện tử của bạn – hãy chắc chắn sử dụng những kênh mà thế hệ Z cảm thấy thoải mái nhất. 

Thay vì chỉ xem phương tiện truyền thông xã hội như một cách để giữ liên lạc với bạn bè và / hoặc gia đình, Gen Z sẽ không nghĩ về việc gắn kết với một thương hiệu trực tuyến. 

Phần lớn trong số Gen Z sẽ theo dõi thương hiệu yêu thích trên mạng xã hội ưa thích của họ. Nhưng họ sẽ không ngần ngại tham gia vào cuộc trò chuyện qua mạng xã hội.

Những người trẻ trong thời đại công nghệ đang dần dần xa rời những phương tiện truyền thông truyền thống. 

Họ ít xem tivi, nghe radio hay xem báo in so với các thế hệ trước: chỉ 52% xem tivi một giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày, so với 77% của thế hệ Y (20-34 tuổi) và X (35-49 tuổi). 

Vì thế, truyền hình đang dần trở thành một kênh ít hiệu quả cho quảng cáo khi chỉ có 18% thế hệ Gen Z thấy rằng quảng cáo trên TV có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của họ. 

Mạng lưới Internet ngày càng phủ sóng mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách với tốc độ 4G, 5G. Điều đó càng làm cho các phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành “một phần thiếu yếu của cuộc sống” với giới trẻ mà phần đông là Gen Z. 

Có đến hơn một phần ba thế hệ Z và Millennial lấy tin tức mới từ các trang truyền thông xã hội như các trang báo điện tử, Google, Facebook… 

Bởi vậy, những quảng cáo trên mạng xã hội ngày càng phổ biến, việc sử dụng mạng xã hội làm nền tảng tiếp thị là một phương pháp Marketing Online tạo hiệu quả lớn đối với các doanh nghiệp: gia tăng nhận thức về thương hiệu, tiết kiệm chi phí, khách hàng dễ dàng tương tác và khảo sát thị trường tiện lợi hơn.

Quảng cáo không chỉ cần tinh tế, hãy thật

Sinh ra và lớn lên cùng Internet, Gen Z “tỉnh táo” hơn khi tiếp nhận những thông tin quảng cáo, tiếp thị từ các nhãn hàng. 

Rõ ràng, những quảng cáo bán hàng lộ liễu hay quá phô trương, phi thực tế đều không tác động đủ lớn đến hành vi mua, thậm chí chính chúng còn tạo ác cảm với những người trẻ thuộc thế hệ mới này. 

Gen Z là thế hệ dường như gắn với mạng xã hội, tưởng chừng ảo nhưng thực chất Gen Z lại hướng đến những giá trị rất thực, thực đến trần trụi, đôi khi là xấu xí. 

null

Những quảng cáo có insight gần gũi, sâu sắc, thể hiện chân thực cuộc sống và mang lại giá trị cộng đồng mới thật sự tác động đến họ. 

Dù Gen Z không ngại chi tiền nhưng nếu không thực sự khéo léo trong cách quảng cáo, tiếp thị, các thương hiệu cũng rất khó để “móc ví” những bạn trẻ này. 

Với bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng làm ngơ với quảng cáo hiển thị banner truyền thống, thì quảng cáo tự nhiên này được đánh giá là giải pháp cho các nhà tiếp thị tăng cảm xúc của thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Chuẩn bị cho thương mại điện tử thế hệ Z

Theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc, thế hệ này hiện là nhóm người tiêu dùng tiềm năng lớn nhất thế giới. 

Ngoài ra, theo báo cáo năm 2018 từ Barkley, Gen Z đã chi hơn 143 tỷ đô la chỉ ở Hoa Kỳ.

Thế hệ Z sắc sảo, gắn kết, kết nối xã hội và tự tin. Về cơ bản, họ giống như những thanh thiếu niên của các thế hệ trước cùng với các công cụ mới để thể hiện cảm xúc, khám phá thông tin và bị ảnh hưởng.

null

Điều thú vị nhất về thế hệ này là chúng ta sẽ có thể hiểu họ hơn bất kỳ thế hệ nào khác nhờ những tiến bộ trong công nghệ, nghiên cứu và thu thập dữ liệu trực tuyến. 

Hiểu hành vi của Gen Z có nghĩa là sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ trong ngày nay và trong nhiều thập kỷ tới, cùng với đó thì các quy tắc bán lẻ cũ không còn được áp dụng.

Rõ ràng, Gen Y vẫn đang là thời kỳ vàng của hiện tại nhưng tương lai của thương hiệu lại nằm trong tay Gen Z, ngành quảng cáo tiếp thị cũng sẽ được định hình bởi thế hệ mới đầy tiềm năng này. 

Cuộc sống ảo và thực đều quan trọng với thế hệ Z Cuộc sống ảo và thực đều quan trọng với thế hệ Z.

Không gì là chắc chắn trong tương lai nhưng việc thấu hiểu và nắm bắt chính xác tâm lý, xu hướng vận động Gen Z sẽ giúp các doanh nghiệp xác định được hướng đi đúng đắn cùng các chiến lược Marketing đủ sâu sắc để làm hài lòng những vị khách “khó chiều”.

Phương Trang - Trends Việt Nam