Trong chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Du lịch sức khỏe – Xu hướng sau dịch Covid-19” do Sài Gòn Tiếp Thị phối hợp với Sáng kiến Điểm đến an toàn vào sáng ngày 16-10

Dịch Covid-19 bùng phát khiến con người quan tâm đến bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

Bà Hông Thủy chia sẻ, “Thay vì những chuyến vi vu đơn thuần, ngày càng nhiều người lựa chọn tour du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe, không chỉ giúp du khách thỏa mãn đam mê khám phá những điều mới lạ,
“Thưởng thức những món ăn ngon hay ngắm nhìn những khung cảnh đẹp mà còn giúp tái tạo năng lượng, cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần”, bà Hồng Thuỷ nói.

Đó chính là nguyên nhân du lịch chăm sóc sức khỏe bùng nổ sau đại dịch.

Theo ông Thắng, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống con người luôn đối diện với thử thách. Trong thời đại dịch bệnh, con người bị tác động bởi nhiều yếu tố thể chất, tinh thần và xã hội.

Ông Thắng cho rằng, du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe là một hình thức “chữa bệnh” về thể chất, tinh thần và xã hội.

Du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe là một hình thức cải thiện tinh thần. Du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe là một hình thức cải thiện tinh thần.

Về tinh thần, du khách hòa mình giữa thiên nhiên thoáng mát sẽ được hít thở bầu không khí trong lành, tận hưởng nắng gió thỏa thích sau thời gian giãn cách kéo dài.

Hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành. Hòa mình vào thiên nhiên với không khí trong lành.

Về thể chất, các khu sinh thái thường có không gian rộng với nhiều dịch vụ nên khách có thể đi bộ, dạo chơi hoặc chèo ghe thuyền ngắm cỏ cây, bơi lội trong hồ tự nhiên, đạp xe ngắm hồ đều giúp tăng sức khỏe.

Chuyên gia du lịch Phan Yến Ly cho biết, việc xây dựng và triển khai sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe kết hợp với thiền, yoga, detox hay thưởng thức các món ăn là những bài thuốc, thực phẩm sạch.

Thiền với không gian thoáng đãng. Thiền cùng không gian thoáng đãng.

Là một dược sĩ Đông y, ông Thắng cho biết thêm, Việt Nam có sự đa dạng loại rau có công dụng chữa bệnh, là những dược liệu rất tốt nên có thể tận dụng, phối hợp thêm với các nguyên liệu khác để chế biến thành thực phẩm thực dưỡng bổ trợ sức khỏe.

Tại Alba Viet Nam, theo bà Châu Thị Hoàng Mai, đây là một hệ sinh thái gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du khách từ “Thân” – “Tâm” và “Trí” thông qua tác dụng kỳ diệu của nguồn nước khoáng nóng.

Bà Hoàng Mai cho biết thêm trong điều kiện “thích nghi an toàn với dịch Covid-19” như hiện nay, một trong những điều kiện tiên quyết để mở cửa hoạt động trở lại của doanh nghiệp là tỷ lệ tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 của nhân viên.

Đồng thời phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế” bà nói thêm.

Chia sẻ sâu hơn về điều kiện để khởi động du lịch an toàn, bà Hồng Thủy thông tin thêm địa phương đang ưu tiên tiêm vắc-xin cho nhân viên tại các cơ sở du lịch, hiện tại hầu hết đã tiêm mũi 2, số ít đang tiếp tục tiêm trước khi hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An cũng đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng Covid-19.

Đối với hoạt động của các cơ sở lưu trú, công ty lữ hành, điểm tham quan du lịch, trên cơ sở tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế và các quy định phòng Covid-19.

Địa phương, đang lấy ý kiến sở, ngành, đơn vị liên quan trước khi ban hành thực hiện trong toàn tỉnh.

Những tiêu chí tiêu biểu như 100% người lao động làm việc tại cơ sở lưu trú phải có thẻ xanh hoặc thẻ vàng Covid-19, lao động tiếp xúc với du khách phải có thẻ xanh.

100% người lao động, người tham gia hoạt động, du khách thực hiện quét QR Code khai báo y tế.

Có đường dây nóng thông tin hỗ trợ khách và qui trình xử lý các tình huống đảm bảo công tác phòng chống dịch đều được lưu ý xây dựng một cách chi tiết.

Theo Sài Gòn tiếp thị