Tại Trends Summit #02, Ông Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch Kingsman, Chủ tịch Rosa Bonita, Tổng thư ký The Wise, đã có những chia sẻ về chiến lược 3P (Purpose - People - Platform) nhằm định hướng cho các doanh nghiệp tìm kiếm “điểm G” trong thời kỳ số hóa.

null

1. Purpose - Kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, “Purpose” - hay mục đích - không chỉ là một từ ngữ mà còn là một lý tưởng tồn tại mà mỗi doanh nghiệp đều hướng tới. 

Mục đích là lý do tồn tại của doanh nghiệp, là động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh doanh. 

Nó thể hiện sự tận tâm của doanh nghiệp đối với khách hàng mà họ phục vụ và thị trường mà họ đang cố gắng khai phá.

Mục đích cũng có thể phản ánh cuộc sống và trải nghiệm của những người sáng lập, nhận thức của họ về khoảng trống thị trường hoặc một nhu cầu cần thay đổi hay khai phá trong một lĩnh vực thị trường. 

Theo HBR Analytic Services Report, 84% các nhà lãnh đạo cho biết rằng các công ty nêu rõ lý tưởng tồn tại của họ sẽ đạt được mức độ thành công cao hơn trong các sáng kiến chuyển đổi và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. 

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc xác định và theo đuổi “Purpose” trong kinh doanh.

Các báo cáo Marketing của Deloitte cũng đã liên tục nhấn mạnh vấn đề này qua các năm. 

- Năm 2020: Purpose là lý do vì sao các thương hiệu tồn tại. 
- Năm 2021: Purpose là nền tảng cần thiết để phát triển mạnh mẽ ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất, lý do vì sao họ tồn tại và ai là người họ phục vụ. 
- Năm 2022: Purpose là cách mà các thương hiệu có thể giành lợi thế cạnh tranh thông qua một mục đích chân chính.

Để tìm ra Purpose, doanh nghiệp cần phải xác định rõ về khách hàng mục tiêu, các quy trình quan trọng và định hướng hoạt động. 

Ví như, Traphaco là một doanh nghiệp điển hình trong ngành dược phẩm tại Việt Nam. 
Họ đã xây dựng một chiến lược phát triển bền vững nhằm đáp ứng được lợi ích của các bên liên quan. 
Bên cạnh đó, các hoạt động trách nhiệm xã hội mà doanh nghiệp triển khai cũng đa dạng nhằm thực hiện các trách nhiệm kinh tế, pháp lý, đạo đức và từ thiện. 

Đây chính là minh chứng cho thấy việc xác định và theo đuổi mục đích không chỉ giúp doanh nghiệp định hình được hướng đi của mình, mà còn tạo ra sự khác biệt, giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh hiệu quả trong thị trường.


2. People - Khách hàng, Đối tác, Nhân viên, Nhà lãnh đạo

Như ông Hoàng Trung Dũng chia sẻ tại Trends Summit #02, một yếu tố quan trọng đối với hoạt động và phát triển của mọi doanh nghiệp chính là con người. 

Vai trò của khách hàng, nhân viên, đối tác, và những người trực tiếp triển khai chiến lược trong doanh nghiệp không thể phủ nhận. 

Khả năng thích ứng, tư duy, ứng dụng công nghệ, và triển khai hiệu quả của con người đều đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và thực hiện chiến lược. 

- Khách hàng: Người mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ, có khả năng trả tiền và có quyền được phục vụ cũng như đáp ứng nhu cầu của mình. 

Việc chăm sóc khách hàng, tạo ra một mối quan hệ tốt với họ, giữ chân được khách hàng hiện tại, khách hàng cũ hay đã từng mua hàng là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện.

- Nhân viên: Những người trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh và triển khai chiến lược. 

Họ cần được đào tạo và nâng cao năng lực để thực hiện công việc hiệu quả.

- Đối tác: Những người đóng quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chiến lược. 

Họ có thể cung cấp nguồn lực, kiến thức, kỹ năng, hoặc công nghệ mà doanh nghiệp không có.

Ví như, việc tận dụng vai trò của các yếu tố này trong Case Study của Haidilao, một chuỗi nhà hàng lẩu của Trung Quốc. 
Haidilao đã tạo ra một trải nghiệm ăn uống tuyệt vời cho khách hàng bằng cách chăm sóc khách hàng một cách chu đáo, từ việc chào đón khách khi họ bước vào nhà hàng cho đến khi họ ra về. 
Họ cũng đã đào tạo nhân viên một cách bài bản để phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp. 

Điều này đã giúp Haidilao tạo ra một mối quan hệ tốt với khách hàng và giữ chân được họ.


Đặc biệt, một yếu tố con người không thể thiếu nữa là các Nhà lãnh đạo.

Một người lãnh đạo xuất sắc trong thời điểm hiện tại cần phải đáp ứng được 4 kỳ vọng: 

- Có niềm tin và truyền “lửa” được cho người xung quanh; 
- Thiết lập được tầm nhìn; 
- Thực thi được các chiến lược phục vụ cho tầm nhìn đó; 
- Phát huy tiềm năng của đội ngũ, tích hợp năng lượng của các đối tác, những người xung quanh để phục vụ cho chiến lược ấy.

Ông Hoàng Trung Dũng đã có những chia sẻ sâu sắc về yếu tố con người và nhà lãnh đạo tại sự kiện Trends Summit #02.
Ông Hoàng Trung Dũng đã có những chia sẻ sâu sắc về yếu tố con người và nhà lãnh đạo tại sự kiện Trends Summit #02.

Đồng thời, tại phần tranh luận Panel Talk của sự kiện, ông Tín Lê, Founder và CEO của Adtek - Growth Marketing Agency, cũng có chia sẻ, các nhà lãnh đạo cần phải đi sâu, đi sát vào các tầng bên dưới, thực thi cùng nhân viên, nhằm thực thi triệt để các hoạt động và tạo ra hiệu quả.

Ông Kiên Đoàn, Founder và CEO Reputyze. Asia, cũng bổ sung thêm, rằng các nhà lãnh đạo cần có sự kiên định với mục tiêu, lý tưởng đặt ra. 

Những chia sẻ này mở ra một góc nhìn mới về vai trò của “Con người” đối với các doanh nghiệp và các yếu tố quan trọng trong việc cấu thành nên nhà lãnh đạo trong thế giới chậm hiện nay. 

3. Platform - Yếu tố không thể thiếu trong thời đại số

Trong thời đại số hóa, nền tảng trở thành yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và tạo ra giá trị. 

Cũng tại Trends Summit #02, ông Tín Lê, người sáng lập và CEO của Adtek - Growth Marketing Agency, cho rằng nền tảng là cầu nối thiết yếu giữa thế giới trực tuyến và ngoại tuyến.

Ông Kiên Đoàn, người sáng lập và CEO của Reputyze. Asia, trong phần chia sẻ về cách doanh nghiệp thực thi chuyển đổi từ đa kênh sang liên kênh tại sự kiện, nhấn mạnh rằng công nghệ và dữ liệu là những yếu tố then chốt. 

Nền tảng “đủ nhanh” giúp khắc phục được hạn chế về thời gian, không gian và tốc độ, cho phép doanh nghiệp nhanh chóng chuyển thông tin của khách hàng từ bất kỳ kênh nào, thực thi và chăm sóc một cách chuyên nghiệp, đảm bảo sự đầy đủ của món hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Panel Talk của Trends Summit #02 là nơi thảo luận của các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, tiếp thị ở cả khía cạnh Agency và Doanh nghiệp và tổ chức giáo dục.
Panel Talk của Trends Summit #02 là nơi thảo luận của các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, tiếp thị ở cả khía cạnh Agency và Doanh nghiệp và tổ chức giáo dục.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả yếu tố nền tảng thông qua việc tạo ra mạng lưới giữa các nhóm tương tác, kết nối công nghệ dưới một mái nhà số hóa, thu thập và phân tích dữ liệu từ các kênh khác nhau, và tích hợp với mạng xã hội. 

Một ví dụ điển hình là Coolmate, một Startup ngành E-commerce D2C đi từ con số 0 đến doanh thu trăm tỷ chỉ sau 4 năm hoạt động.

Ví dụ trên cho thấy rằng việc sử dụng hiệu quả nền tảng có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, tạo ra giá trị, và đối phó với sự chuyển đổi số hóa. 

Tuy nhiên, việc lựa chọn và triển khai nền tảng phù hợp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ và nhu cầu của doanh nghiệp.


Lời kết

Có thể thấy, việc tìm kiếm “điểm G” trong thời kỳ số hóa không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về công nghệ, mà còn cần sự nhận thức sâu sắc về mục tiêu kinh doanh và nguồn nhân lực. 

Chiến lược 3P - Mục đích (Purpose), Con người (People) và Nền tảng (Platform) - mà Ông Hoàng Trung Dũng đã chia sẻ tại Trends Summit #02, cung cấp một hướng dẫn quý giá cho các doanh nghiệp trong hành trình này. 

Bằng cách tập trung vào 3 yếu tố này, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa sự kết hợp giữa mục tiêu kinh doanh, nguồn nhân lực và công nghệ, tạo ra lợi thế cạnh tranh và đạt được “điểm G” của mình trong thời kỳ số hóa. 

Hãy nhớ rằng, mỗi doanh nghiệp sẽ có “điểm G” riêng của mình - và chìa khóa để tìm thấy nó nằm ở việc hiểu rõ và tận dụng hiệu quả chiến lược 3P.

Xem toàn bộ sự kiện Trends Summit #02 tại đây.