Sau sự gián đoạn do đại dịch gây ra vào năm 2020 và 2021, ngành bán lẻ đã đặt hy vọng vào năm 2022 sẽ trở lại bình thường.

Nhưng với môi trường địa chính trị không ổn định và chi phí sinh hoạt tăng mạnh, những thách thức mới đã nảy sinh bên cạnh những thách thức do đại dịch gây ra.

Andrew Goodacre, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà bán lẻ độc lập Anh (BIRA) cho biết:

“Sự khác biệt thực sự trong năm 2022 là cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là trong nửa cuối năm”.

Để tồn tại vào năm 2023, chúng ta cần phải chú ý chặt chẽ đến các xu hướng chính của ngành đang tác động đến cách khách hàng sẽ mua sắm và giao tiếp.

Giảm chi tiêu của người tiêu dùng

Với mức lạm phát cao sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023, người tiêu dùng trên toàn cầu đang cảm thấy khó khăn.

Niềm tin của người tiêu dùng đã giảm sút khi giá cả tăng cao ảnh hưởng đến mọi thứ, từ cửa hàng thực phẩm hàng tuần đến hóa đơn nhiên liệu.

Các nhà bán lẻ vào năm 2023 phải tìm ra sự cân bằng giữa việc tiếp tục bán những sản phẩm được mong muốn và cần thiết.

null
Đồng thời, họ cần nhận ra rằng mức chi tiêu tùy ý đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình kinh tế hiện tại.

Đối với nhiều nhà bán lẻ, việc tìm kiếm sự cân bằng này sẽ dựa vào một số chiến thuật khác nhau, từ quản lý kho hàng và phạm vi tốt hơn đến giao tiếp theo cách cá nhân hóa hơn với khách hàng của họ.

"Một cách mà các nhà bán lẻ có thể cân bằng nhu cầu duy trì lợi nhuận với người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến giá trị đồng tiền là đơn giản hóa phạm vi sản phẩm được cung cấp," Davide Camisa, giám đốc điều hành và đối tác của Boston Consulting Group, gợi ý.

Camisa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giao tiếp thành công với khách hàng về các sản phẩm được quan tâm nhất tại một thời điểm cụ thể.

Ông đề xuất việc sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để truyền tải "các thông điệp phù hợp và được cá nhân hóa hơn, truyền đạt giá trị và sự lựa chọn trong các danh mục quan trọng đối với người tiêu dùng cá nhân".

Chìa khóa để thúc đẩy doanh số sẽ là "hiểu nhu cầu của khách hàng và tạo ra trải nghiệm bán lẻ" để giúp người tiêu dùng thận trọng ngày nay cảm thấy thoải mái khi chi tiêu.

Sự gia tăng của việc bán lại hàng hóa đã qua sử dụng

Thị trường bán lại hàng may mặc toàn cầu ước tính tăng trưởng 30,1% lên 182,4 tỷ USD vào năm 2022 theo dữ liệu và công ty phân tích GlobalData.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này sẽ tiếp tục, với dự báo tăng trưởng 85,5% từ năm 2022 đến năm 2026, nâng chi tiêu bán lại hàng may mặc toàn cầu lên 338,4 tỷ USD.

Với số lượng ngày càng tăng của các nền tảng cung cấp hàng hóa đã qua sử dụng và các công nghệ giúp các thương hiệu triển khai hoạt động bán lại dễ dàng hơn trên trang web của riêng họ, đây là một phần của ngành bán lẻ dự kiến ​​sẽ phát triển mạnh vào năm 2023.

null
Thị trường bán lại đánh dấu vào hai thành phần rất quan trọng.

Mua sắm đồ cũ không chỉ là một lựa chọn thân thiện với môi trường mà còn có giá thấp hơn và đáng đồng tiền bát gạo.

Nghiên cứu của eBay (người đã ghi nhận doanh số bán một mặt hàng thời trang cũ mỗi giây vào năm 2022) về động cơ của người trưởng thành ở Vương quốc Anh khi mua đồ cũ cho thấy lý do hàng đầu của họ là:

“Để có được một thỏa thuận tốt hơn hoặc để tìm một món hời” (32%), để “cắt giảm chi tiêu” và “tăng chi phí sinh hoạt” (cả hai đều là 31%), tiếp theo là động lực để trở nên “bền vững hơn” (26%).

Sự tăng trưởng trong hoạt động bán lại được thúc đẩy bởi việc tiếp tục loại bỏ sự kỳ thị đối với việc mua đồ cũ, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, với Gen Z có nhiều khả năng mua hoặc bán quần áo cũ nhất .

Vào năm 2023, các nhà bán lẻ nên xem xét cách họ có thể kết hợp hàng đã qua sử dụng hoặc hàng bán lại vào các mẫu mã của riêng mình mà không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng mới hoặc thua lỗ.

Thương mại điện tử phát triển

Thương mại điện tử đã chiến thắng đại dịch.

Năm 2021, người ta ước tính rằng doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng tốc khoảng 3 năm so với quỹ đạo trước đại dịch.

Tại Vương quốc Anh, doanh số bán hàng trực tuyến trên tổng doanh số bán lẻ đã có 10 tháng sụt giảm liên tiếp khi người mua sắm bắt đầu tìm đến các cửa hàng một lần nữa.

Với chi phí quảng cáo ngày càng tăng và kéo theo đó là chi phí mua lại cao hơn, nhiều thương hiệu và nhà bán lẻ nhận thấy hiệu suất thương mại điện tử của họ khó có thể nói là ít nhất vào năm 2022.

null
Vào năm 2022, nhiều thị trường đã có sự chuyển dịch rõ rệt khỏi thương mại điện tử.

Đối với Camisa, đây chỉ đơn giản là một cuộc tái cân bằng sau đại dịch và rõ ràng là không có gì cho thấy thương mại điện tử đang trong giai đoạn suy thoái cuối cùng.

"Khi các điểm bán lẻ mở cửa trở lại, dự kiến ​​một số khoản chi tiêu đó sẽ quay trở lại mua sắm thực tế. Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến nói chung là một hành vi cố định – vì vậy những thói quen mới sẽ được hình thành, duy trì khối lượng trong những năm tiếp theo", anh chia sẻ.

Đối với các nhà bán lẻ, sự tái cân bằng này và khả năng tăng trưởng chậm hơn làm nổi bật tầm quan trọng của chiến lược bán lẻ hỗn hợp.

Goodacre và BIRA nhấn mạnh rằng "việc mua sắm tại địa phương đang tiếp tục tăng trưởng".

Họ gợi ý rằng các nhà bán lẻ phải "làm tất cả những gì có thể để thu hút và giao tiếp với người mua sắm trong vòng 15 dặm quanh cửa hàng".

Xây dựng cộng đồng người dùng để giữ chân khách hàng

Người tiêu dùng trực tuyến ngày càng quen với việc giải trí và mua sắm, khi nền kinh tế sáng tạo, thương mại xã hội và phát trực tiếp tiếp tục đạt được sức hút.

"Thương mại điện tử tiêu chuẩn dựa trên thông điệp và buộc người mua hàng phải nỗ lực tìm kiếm, đánh giá và mua các sản phẩm có thể phù hợp hoặc không phù hợp với họ", giám đốc sản phẩm của nền tảng thương mại video trực tiếp CommentSold chia sẻ.

Bán hàng trực tiếp mang lại sự nuôi dưỡng và thúc đẩy một cộng đồng dựa trên mối quan hệ có khả năng thay đổi đáng kể các số liệu về tỷ lệ giữ chân và doanh thu.

Nhiều cửa hàng thấy khách hàng quay lại 5 lần một tháng khi bán hàng trực tiếp so với thương hiệu và nhà bán lẻ thương mại điện tử.

Họ trung bình chỉ thấy người mua hàng quay lại thậm chí 3 hoặc 4 lần một năm.

null
Xu hướng mua sắm trên các nền tảng mạng xã hội ngày càng nở rộ.

Với việc mua lại ngày càng khó khăn và tốn kém hơn mỗi năm, Camisa xác nhận rằng "việc giữ chân các nhà bán lẻ nên được ưu tiên hàng đầu vào năm 2023".

Việc xây dựng một cộng đồng gắn bó gồm những người có niềm yêu thích lớn với thương hiệu và những khách hàng trung thành càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Với thương mại xã hội và bán hàng trực tiếp tiếp tục tăng theo tỷ lệ chi tiêu cho thương mại điện tử, các nhà bán lẻ nên xem xét liệu dịch vụ thương mại điện tử có đang tận dụng tối đa các cách mới để bán và xây dựng nhiều đối tượng trung thành và gắn kết hơn hay không.

Lời kết

Với năm 2023 được coi là suy thoái đối với nhiều quốc gia trên toàn cầu, rõ ràng các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với một năm khó khăn khác.

Từ góc độ bán hàng, điều quan trọng là các nhà bán lẻ hiểu rằng khách hàng của họ muốn giá trị đồng tiền để mua sắm theo cách tương tác nhiều hơn và trải nghiệm cộng đồng.