Xu hướng nhân sự - 3 xu hướng nhân sự chính cần chú ý trong năm 2024

Năm 2023 đã đặt ra nhiều thách thức và xu hướng mới cho các bộ phận nhân sự trên toàn quốc. 

Với sự thay đổi liên tục về sở thích và ưu tiên của nhân viên, cùng với sự siết chặt của thị trường việc làm, năm 2024 hứa hẹn sẽ tập trung vào việc cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên. 

Dưới đây là 3 xu hướng nhân sự có thể cần được chú ý trong năm 2024:

- A focus on Wellbeing: Phúc lợi của nhân viên là trọng tâm chính, thiên về các sáng kiến ​​về sức khỏe và thể chất trong năm nay..
- Looking at Management Development: Phương pháp quản lý và lãnh đạo chứng kiến ​​​​sự gia tăng trong giao tiếp và tính minh bạch, công nghệ mới và văn hóa nơi làm việc mới.
- Rewarding, Recognising, and Incentivising Employees: Sự công nhận là động lực lớn nhất cho nhân viên.

Trong đó, các tổ chức có thể đang tập trung vào phản hồi thời gian thực để cá nhân hóa cách thưởng, từ sinh nhật đến công việc xuất sắc.

Với sự thay đổi trong lực lượng lao động - kinh tế Gig và làm việc linh hoạt, từ xa - chiến lược thưởng và công nhận cần phải đổi mới. 

Các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng chiến lược của họ bao quát tất cả, từ nhân viên từ xa đến người làm việc tự do.

Cách tốt để giữ chiến lược mới mẻ là trở nên cá nhân hóa hơn. 

Thế hệ Millennials và Gen Z thích công nhận cá nhân hóa. 
Nghiên cứu mới từ IRF cho thấy phần thưởng du lịch và trải nghiệm là phần thưởng được ưa chuộng nhất, thậm chí còn hơn thời gian nghỉ.

Rõ ràng rằng việc được công nhận vì công việc tốt, và có bằng chứng về sự đầu tư vào cuộc sống cá nhân và chuyên nghiệp của đội ngũ có tác động lớn đến năng suất, sự tham gia, và lòng trung thành với công ty. 

Các doanh nghiệp nên xem xét làm mới chiến lược nhân sự và HR của họ trong năm 2024.

Lược dịch từ bài viết của Business Leader.


Xu hướng Marketing - 5 xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số trong năm 2024

Euromonitor International vừa công bố báo cáo hàng năm về Top 5 xu hướng tiêu dùng kỹ thuật số năm 2024, khám phá giá trị tăng của người tiêu dùng kỹ thuật số. 

Báo cáo chi tiết về cách hành vi mua sắm đang thay đổi do các xu hướng mới và tiến bộ công nghệ sắp tới, bao gồm:

- Intuitive E-Commerce: Xu hướng này liên quan đến việc cải thiện trải nghiệm mua sắm trực tuyến thông qua việc thu thập dữ liệu và công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế tăng cường (AR), và Internet of Things (IoT). 
- TikTok Economy: TikTok đã trở thành một công cụ tiếp thị quan trọng, giúp tăng doanh thu cho các thương hiệu thông qua việc tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút lượng lớn người dùng.
- Outsmart Online: Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm các nền tảng trực tuyến giúp họ tìm ra những giao dịch tốt nhất. 
- Recommerce 2.0: Đây là xu hướng mua lại sản phẩm đã qua sử dụng, một xu hướng tiềm năng, đặc biệt là khi nhóm người tiêu dùng trẻ tuổi có ý thức về môi trường và am hiểu công nghệ.
- Revamped Returns: Người tiêu dùng luôn mong muốn quy trình hoàn trả hàng dễ dàng và không gặp rắc rối. Với sự phát triển của thương mại điện tử, các thương hiệu đang cải tiến chính sách hoàn trả của mình để đáp ứng nhu cầu này.

Trong bối cảnh kinh tế không ổn định và quá trình số hóa gia tăng, người tiêu dùng đang chuyển sang các nền tảng trực tuyến để tìm kiếm những giao dịch tốt nhất, thậm chí vượt qua ý định ban đầu của các thương hiệu.

Ở Việt Nam, xu hướng này được minh họa qua sự phát triển của các ứng dụng so sánh giá hoặc các trang Web của các hãng đồ dùng điện tử cũng đã bật tính năng so sánh giá thành, chức năng giữa các sản phẩm.

Người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm những nền tảng này để tìm ra những giao dịch tốt nhất, thậm chí vượt qua các thương hiệu lớn.

Điều này cho thấy rằng các thương hiệu cần phải thích ứng với xu hướng tiêu dùng mới này để không bị tụt hậu.

Lược dịch từ bài viết của Euromonitor.