Xu hướng trải nghiệm khách hàng - 5 xu hướng định hình tương lai trải nghiệm ngân hàng của Gen Z

Khi thế hệ trẻ nhất trong xã hội bước vào tuổi trưởng thành với những áp lực và sự bất an, các ngân hàng đang có nhiều cơ hội để giúp Gen Z vượt qua những thách thức đặc biệt đó, đạt được thành công cá nhân và xây dựng tương lai tài chính kiên cường.

Dưới đây là 5 xu hướng sẽ định hình trải nghiệm ngân hàng của Gen Z trong tương lai mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần lưu ý:

- Siêu cá nhân hóa;
- Giá trị;
- Sự tiết kiệm;
- Kiến thức quản lý tài chính;
- Tài sản kỹ thuật số.

1. Siêu cá nhân hóa - Hệ sinh thái hoàn chỉnh đáp ứng từng nhu cầu riêng biệt 

Khi Gen Z lớn lên và gia nhập lực lượng lao động, các ngân hàng có cơ hội duy nhất để sử dụng phân tích để xây dựng nền tảng cung cấp cho họ những trải nghiệm và sản phẩm phù hợp như:

Thế chấp, sản phẩm đầu tư, chương trình tiết kiệm cũng như các sản phẩm và dịch vụ phi tài chính khác.

Hơn nữa, thông qua Ngân hàng dưới dạng dịch vụ (Banking as a Service - BaaS), các ngân hàng có thể tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh gồm các giải pháp cuộc sống.

Trong đó, các sản phẩm và dịch vụ tài chính và phi tài chính được điều chỉnh trực quan phù hợp với nhu cầu chính xác theo thời gian thực của con người và được nhúng vào các hoạt động trong đời sống của họ.

2. Hướng đến giá trị - Phát triển bền vững

Với niềm yêu thích với các thương hiệu có nhận thức về mặt xã hội, Gen Z vốn có xu hướng hướng tới các thương hiệu và doanh nghiệp có đạo đức, có trách nhiệm và có tư tưởng tự do.

Ví dụ: Sự bùng nổ của các sản phẩm đầu tư tập trung vào ESG nhằm mang lại tác động xã hội hoặc giảm thiểu thiệt hại cho môi trường, rất hấp dẫn đối với Gen Z vì tính chính trực và khả năng mang lại lợi nhuận bền vững của chúng.


3. Khuyến khích tiết kiệm - Xuất phát từ hệ quả của thời đại

Do phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và đại dịch COVID-19 trước đây, Gen Z thường cảm thấy dễ bị tổn thương về mặt tài chính và nghề nghiệp hơn so với những người bạn và người thân lớn tuổi của họ, những người có thể đã có tiền tiết kiệm và tài sản.

Do đó, tương lai của ngân hàng của thế hệ này sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc khuyến khích tiết kiệm, đồng thời, giáo dục về những ưu và nhược điểm của việc vay nợ ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. 

4. Chia sẻ kiến thức quản lý tài chính - Kiểm soát có giới hạn

Nhiều nền tảng ngân hàng số trên khắp thế giới thường cấp cho thanh thiếu niên quyền truy cập vào thẻ ghi nợ và ứng dụng để họ có thể tiết kiệm cho mục tiêu của mình, nhưng để ba mẹ kiểm soát bằng cách cho phép họ lên lịch tiêu vặt định kỳ cho con cái, giám sát các giao dịch và đặt ra thách thức để họ tăng tiền tiêu vặt.

Các ứng dụng này giúp thanh thiếu niên bắt đầu hành trình độc lập về tài chính trong khi vẫn duy trì các biện pháp kiểm soát thân thiện với gia đình – với cả ba mẹ và thanh thiếu niên đều có quyền truy cập thông qua thông tin đăng nhập tương ứng của họ.


5. Tài sản kỹ thuật số - Bắt nhịp phát triển của công nghệ số

Bất chấp sự hỗn loạn trong thị trường tiền điện tử, xã hội ngày càng không dùng tiền mặt của chúng ta đã bắt đầu bình thường hóa khái niệm về Token hóa và tài sản kỹ thuật số.

Gen Z có xu hướng khám phá các tài sản kỹ thuật số theo bản năng, một phần vì chúng được xây dựng bằng cách sử dụng Blockchain, được coi là an toàn hơn và minh bạch hơn với ít trung gian hơn.

Đối với các ngân hàng, hiện nay có nhiều cơ hội để định hướng giới trẻ về cơ hội và mối nguy hiểm của tài sản kỹ thuật số; và họ có thể thực hiện điều này thông qua trò chơi tài chính và mô phỏng giao dịch tiền điện tử.

Lược dịch từ bài viết của The National News.

Xu hướng công nghệ - 4 xu hướng công nghệ hàng đầu dành cho các nhà bán lẻ C-Store

Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ được ông Richard Crone, Giám đốc điều hành của công ty thanh toán Crone Consulting LLC, đề xuất cho các nhà bán lẻ C-Store (Convenience store - cửa hàng tiện lợi, bán lẻ quy mô nhỏ):

- Thanh toán dễ dàng;
- Đăng ký tự động;
- Định danh khách hàng;
- Ví kỹ thuật số;

1. Thanh toán dễ dàng - Thông qua ứng dụng di động

Hợp lý hóa quy trình thanh toán để nâng cao trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng, đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý tăng 2 điểm quan tâm chính – thêm 1 mặt hàng và thêm 1 lượt ghé thăm.

Thông thường, cách dễ dàng nhất để các nhà bán lẻ triển khai quá trình thanh toán này là cho khách hàng cơ hội “đăng ký” thông qua ứng dụng di động.

2. Đăng ký tự động - Mô hình CRM

Giống như các tùy chọn thanh toán dễ dàng, việc đăng ký tự động là điều cần thiết đối với các nhà bán lẻ khi muốn tìm hiểu mong muốn của khách hàng.

Từ đó, doanh nghiệp có thể biết khách hàng của mình là ai và quản lý thông tin liên lạc với họ.

Theo đó, mô hình CRM (Customer Relationship Management) này có thể mang lại cho các nhà bán lẻ ưu thế để tăng lợi thế cạnh tranh.


3. Định danh khách hàng - Quan hệ đối tác để nhận dạng khách hàng 

Tiếp theo, câu hỏi là phải làm gì khi khách hàng đăng ký.

Một số nhà bán lẻ đã triển khai các dịch vụ sử dụng chính chiếc xe, biển số xe, nhãn hiệu và kiểu dáng cũng như nhận dạng khuôn mặt để nhận dạng và xác minh khách hàng.

Điều này dường như đi ngược lại quy tắc đạo đức khi nói đến quyền riêng tư, nên lưu ý rằng công nghệ này sẽ chỉ được sử dụng cho những khách hàng chọn tham gia dịch vụ và đảm bảo an toàn cho dữ liệu khách hàng khi chọn nhà cung cấp dịch vụ.

4. Ví kỹ thuật số - Tăng doanh thu và thúc đẩy doanh số bán hàng

Ví như, việc nhà bán lẻ hợp tác với Amazon và thỏa thuận chia sẻ doanh thu cho việc sử dụng dữ liệu, Amazon thực sự sẽ trả tiền để trang bị thêm cho một cửa hàng tiện lợi với rất nhiều khoản thanh toán.

Trong trường hợp này, Amazon sẽ trả tiền để lắp đặt camera, triển khai hệ thống và triển khai nó, để đổi lấy thỏa thuận chia sẻ doanh thu cho việc sử dụng dữ liệu.

Thực sự tất cả những gì nó đề cập đến là dữ liệu, gần như có thể được coi như một loại tiền tệ riêng, có khả năng tăng doanh thu và thúc đẩy doanh số bán hàng khi được sử dụng đúng cách và an toàn.

Lược dịch từ bài viết của C-Store Decisions.

Xu hướng kinh doanh - 6 xu hướng kinh doanh nhỏ dễ sinh lợi năm 2023

Trong thế giới khởi nghiệp đầy cạnh tranh, đây là 6 xu hướng kinh doanh nhỏ dễ sinh lợi mà các cá nhân, tổ chức nên thử trong năm 2023:

- Dạy kèm.

Các dịch vụ dạy kèm cá nhân hóa đã trở nên phổ biến đáng kể trong những năm gần đây, với rất nhiều phụ huynh đang tìm kiếm sự trợ giúp cho con em mình. 

Các cá nhân, tổ chức có thể đề nghị trợ giúp về các môn học và luyện thi hoặc điều gì đó sáng tạo hơn, chẳng hạn như các bài học âm nhạc hoặc viết Code.


- Trợ lý ảo.

Trong thế giới ngày càng kỹ thuật số, các công ty và chuyên gia thường xuyên yêu cầu hỗ trợ ảo để quản lý các tác vụ trực tuyến một cách hiệu quả. 

Trợ lý ảo cung cấp hỗ trợ hành chính, tiếp thị và thậm chí cả sáng tạo từ xa và đó là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. 

- Dịch vụ di chuyển.

Đây là một ý tưởng vẫn đáng xem xét vào năm 2023. 

Với việc mọi người liên tục chuyển nhà và văn phòng, ngành công nghiệp này đang có nhiều tăng trưởng. 

Việc cung cấp các dịch vụ đóng gói, vận chuyển và thậm chí lưu trữ chuyên nghiệp có thể giúp quá trình vận chuyển căng thẳng của khách hàng trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều. 

- Viết quảng cáo.

Khi nói đến thế giới trực tuyến, nội dung thực sự vẫn chiếm một vị thế quan trọng. 

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang tích cực tìm kiếm những người viết quảng cáo tự do để tạo ra nội dung thuyết phục, hấp dẫn và giàu thông tin. 

Nội dung này sau đó có thể được sử dụng trên trang Web, phương tiện truyền thông xã hội của họ và như một phần của chiến dịch tiếp thị. 


- Chăm sóc thú cưng.

Tỷ lệ sở hữu thú cưng đang gia tăng - điều này có thể liên quan đến số lượng người thường xuyên làm việc tại nhà ngày càng tăng.

Tất nhiên, những người nuôi thú cưng luôn tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chất lượng cao cho những người bạn của họ. 

- Sổ sách kế toán.

Ngay cả những chủ doanh nghiệp giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp khó khăn với khía cạnh tài chính. 

Rất nhiều người yêu cầu quản lý tài chính hiệu quả và nhiều doanh nhân đang thuê các chuyên gia làm việc tự do để giao các công việc kế toán của họ. 

Lược dịch từ bài viết của Scott Dylan.