Xu hướng kinh doanh thông minh - Khi công nghệ không ngừng phát triển

Xu hướng kinh doanh thông minh hay còn gọi là trí tuệ doanh nghiệp (Business Intelligence - viết tắt là BI) có nghĩa là hiểu biết về dữ liệu, một quy trình sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định và lập kế hoạch thông minh cho tương lai trong kinh doanh. 

Khi công nghệ không ngừng phát triển, tương lai của BI sẽ mang lại những thay đổi đáng kể. 

Dưới đây là những xu hướng hàng đầu trong tương lai của BI:

- Quản trị dữ liệu;
- BI tự phục vụ;
- Phân tích đề xuất;
- Giải pháp kinh doanh thông minh;
- BI thông qua công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên;
- BI hợp tác và tích hợp.

1. Quản trị dữ liệu - Độ bảo mật và sự kiểm soát quyền truy cập

Khi khối lượng và độ phức tạp của dữ liệu tăng lên, việc đảm bảo chất lượng, tính bảo mật và các quy định của dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. 

Trong tương lai, BI sẽ ưu tiên các khung quản trị dữ liệu mạnh mẽ có thể vừa xử lý các tập dữ liệu lớn, vừa duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu và thiết lập quyền sở hữu dữ liệu rõ ràng. 

Để tạo dựng niềm tin vào dữ liệu được sử dụng để ra quyết định, các tổ chức nên đầu tư vào các công cụ và phương pháp quản trị dữ liệu như: 

Dòng dữ liệu, lập danh mục và kiểm soát truy cập.

Các yếu tố đạo đức như quyền riêng tư và quyền truy cập dữ liệu sẽ trở thành một thành phần quan trọng trong tất cả các chiến lược quản trị và quản lý chất lượng dữ liệu, bảo vệ thông tin mật và duy trì niềm tin của khách hàng, từ đó, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách có trách nhiệm.


2. BI tự phục vụ - Giao diện đơn giản và trực quan

Xu hướng này sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý trong tương lai khi các doanh nghiệp nhận ra giá trị của việc trao quyền cho tất cả nhân viên để đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu một cách nhanh chóng. 

Tương lai của BI tự phục vụ nằm ở các giao diện đơn giản và trực quan cho phép người dùng dễ dàng truy cập và phân tích dữ liệu.

Những tiến bộ của công cụ trực quan hóa dữ liệu sẽ giúp người dùng hiểu dữ liệu phức tạp dễ dàng hơn và tạo bảng điều khiển tương tác. 

Hơn nữa, giao diện ngôn ngữ tự nhiên sẽ cho phép người dùng đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ đơn giản hàng ngày, loại bỏ rào cản đối với người dùng không chuyên.

3. Phân tích đề xuất - Tiềm năng phát triển trong tương lai gần

Phân tích đề xuất sử dụng thông tin về tình hình hiện tại và kịch bản có thể xảy ra, nguồn lực có sẵn, hiệu suất trong quá khứ và hiện tại để đưa ra những quyết định tốt nhất. 

Tương lai BI sẽ trải qua sự thay đổi theo hướng có lợi cho phân tích theo đề xuất. 

Điều này bao gồm:

- Dự báo các sự kiện trong tương lai;
- Đưa ra những gợi ý thiết thực để tăng cường các thủ tục ra quyết định.

Các tổ chức sẽ có thể tìm thấy những cơ hội chưa được khai thác, phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn và chủ động giải quyết các vấn đề với sự hỗ trợ của phân tích theo quy định. 

Đồng thời, các doanh nghiệp có thể dự đoán việc đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ đảm bảo hiệu quả và tự tin hơn khi xu hướng này phát triển hơn nữa. 


4. Giải pháp kinh doanh thông minh - Khai thác tối đa tiềm năng của doanh nghiệp

Khái niệm về giải pháp BI dựa trên đám mây đã thu hút được sự chú ý và giải pháp kinh doanh thông minh sẽ còn trở nên phổ biến hơn trong tương lai. 

Giải pháp kinh doanh thông minh mang lại nhiều lợi ích, bao gồm: 

Chi phí cơ sở hạ tầng thấp hơn, khả năng mở rộng và tích hợp liền mạch với các dịch vụ dựa trên đám mây khác.

Các nhà cung cấp này sẽ cung cấp các mô hình đăng ký linh hoạt, cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có quyền truy cập vào các công cụ phân tích nâng cao mà không cần đầu tư trả trước lớn. 

Từ đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể khai thác sức mạnh của phân tích dữ liệu để san bằng sân chơi kinh doanh.

5. BI thông qua công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên - Phân tích và truy vấn dữ liệu dễ dàng

Công nghệ NLP (Natural Language Processing - Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) cho phép người dùng tương tác với các công cụ BI bằng ngôn ngữ tự nhiên, giúp mọi người dễ dàng phân tích và truy vấn dữ liệu hơn. 

Xu hướng này sẽ giảm thời gian đào tạo cho việc áp dụng BI và cho phép người dùng nhận được chất lượng dữ liệu và hiểu biết sâu sắc chỉ bằng cách đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ đơn giản.

Hơn nữa, xu hướng tương lai của trí tuệ doanh nghiệp được hỗ trợ bởi NLP có thể phân tích dữ liệu phi cấu trúc từ các nguồn như Email, mạng xã hội và phản hồi của khách hàng, cung cấp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cái nhìn toàn diện về tâm lý khách hàng và xu hướng thị trường. 

Khả năng này sẽ nâng cao chất lượng thông tin chi tiết và mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh trong việc tìm hiểu nhu cầu và mong đợi của khách hàng.


6. BI hợp tác và tích hợp - Đảm bảo tính thống nhất và toàn diện

Tương lai của trí tuệ kinh doanh sẽ nhấn mạnh sự hợp tác và tích hợp giữa các phòng ban trong một tổ chức. 

Theo đó, các nền tảng BI hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ kiến ​​thức và phân tích đa chức năng sẽ thay thế dữ liệu bị cô lập và thông tin chi tiết bị phân mảnh. 

Các nền tảng này sẽ cho phép các nhóm khác nhau cộng tác trên cùng một bộ dữ liệu, thúc đẩy sự hiểu biết toàn diện hơn về hiệu quả kinh doanh và những thách thức. 

Lược dịch từ bài viết của Software Suggest.

Xu hướng trả lương - 5 xu hướng cần theo dõi trong năm 2023

Hoạt động nhân sự và tiền lương phải thích ứng với sự thay đổi của lực lượng lao động và các quy định. 

Cùng khám phá các xu hướng trả lương hàng đầu và tìm hiểu xem chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp:

- Phần mềm tính lương trực tuyến;
- Điều chỉnh bảng tính lương đáp ứng sự đa dạng;
- Thanh toán tiền lương ngay lập tức;
- Tăng cường khả năng tiếp cận bảng lương với nhân viên;
- Ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

1. Phần mềm tính lương trực tuyến - Đáp ứng yêu cầu của công nghệ và nhu cầu làm việc từ xa

Các doanh nghiệp tiếp tục chuyển sang phần mềm tính lương trực tuyến khi quy mô thị trường tăng trưởng ổn định.

Quy trình trả lương tại văn phòng hỗ trợ phải điều chỉnh để phù hợp với lực lượng lao động linh hoạt.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng khả năng tiếp cận bảng lương, cách thức thanh toán, dữ liệu tập trung và xem xét áp dụng các công nghệ tính lương với các bản cập nhật tự động.

Bên cạnh khả năng tiếp cận và các lợi ích khác của phần mềm tính lương, sự biến động liên tục của thị trường lao động có thể làm tăng thêm gánh nặng công việc hành chính. 

Do đó, nhu cầu của ngành phần mềm tính lương và nhân sự trực tuyến có thể sẽ tăng lên.


2. Điều chỉnh bảng tính lương đáp ứng sự đa dạng - Lực lượng lao động nước ngoài, từ xa và kết hợp

Sự linh hoạt tại nơi làm việc có thể mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động và nhân viên. 

Nhân viên tạm thời, nhân viên hợp đồng, làm việc tự do, giúp các doanh nghiệp nhỏ đáp ứng nhu cầu trong mùa cao điểm và xử lý các công việc chuyên môn như tiếp thị nội dung hoặc chuẩn bị thuế.

Tuy nhiên, quy trình tính lương phải điều chỉnh để phù hợp với lịch làm việc, cách thức thanh toán và loại người lao động khác nhau.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể cần cung cấp các dịch vụ bổ sung cho khách hàng nước ngoài, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng theo múi giờ và ngôn ngữ. 

3. Thanh toán tiền lương ngay lập tức - Điều chỉnh theo nền kinh tế Gig

Hiện tại, người giao hàng và một số ngành nghề phổ biến đang trả lương theo thời gian thực hoặc người lao động nhận được tiền lương theo yêu cầu. 

Do đó, các nhà cung cấp phần mềm tính lương cần mang lại dịch vụ với các khoản thanh toán ngay lập tức hoặc gần như ngay lập tức. 

Đọc thêm: Gig Economy - cơ hội hay thách thức ?


4. Tăng cường khả năng tiếp cận bảng lương với nhân viên - Trực quan và thân thiện

Ứng dụng di động giúp nhân viên có thể truy cập bảng lương. 

Trong một thế giới nơi điện thoại chiếm ưu thế và thông tin luôn có sẵn ngay lập tức, các ứng dụng di động dành cho nhân viên về bảng lương, phúc lợi và dịch vụ nhân sự có thể cải thiện sự hài lòng của lực lượng lao động. 

Đồng thời, các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn trong việc xác định các hệ thống thân thiện với ngân sách bao gồm: 

Các ứng dụng trực quan, thân thiện với nhân viên và cổng trực tuyến.

5. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Đảm bảo tính toàn diện và bảo mật

Bối cảnh pháp lý và quy định công ty luôn thay đổi, tác động đến quy trình nhân sự và tính lương, đòi hỏi sự cập nhật, tuân thủ và điều chỉnh kịp thời.

Đồng thời, các phương pháp tính lương truyền thống và lưu trữ hồ sơ bằng giấy có thể gây ra lỗi, cũng như kém nhất quán và đáng tin cậy hơn so với hệ thống tính lương kỹ thuật số. 

Từ đó, công nghệ tính lương tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cập nhật bảng thuế, hoàn thành kiểm tra tuân thủ và cảnh báo các nhà lãnh đạo nhân sự về sự khác biệt trong bảng lương.

Lược dịch từ bài viết của US Chamber.