Quiet Quitting - một cái tên mới cho một vấn đề cũ

Quiet Quitting quả thực là một thuật ngữ mới cho một khái niệm cũ:

Nó mô tả những nhân viên tồn tại trong trạng thái nằm ở giữa “tích cực tham gia” và “chủ động nghỉ việc”.

Mặc dù những nhân viên bị sa thải luôn là người có khả năng cao nhất rời khỏi doanh nghiệp, nhưng khi so với những người “chủ động nghỉ việc”.

Họ có phần giống nhau ở điểm đều không hài lòng với nơi họ làm việc.

Nếu coi chuyện nghỉ việc như một phổ thì cực còn lại của phổ là những nhân viên gắn bó, hoặc những người có kết nối sâu sắc với công việc, hoặc có tình cảm với doanh nghiệp và các mục tiêu của doanh nghiệp.

null
Các nhân viên gắn bó sẽ hài lòng với công việc và sẵn sàng cống hiến thời gian và công sức tùy ý của họ cho tổ chức.

Những nhân viên Quiet Quitting không cảm thấy bị bắt buộc phải "vượt lên hoặc đạt được hiệu quả cao hơn mức tiêu chuẩn" ở vị trí của mình, nhưng họ cũng không muốn rời đi.

Một số người đổ lỗi cho việc phải làm việc từ xa đã khiến họ phải nghỉ việc trong thầm lặng và tin rằng nó như một cách để che giấu sự tự mãn của chính mình.

Mặc dù điều này có thể đúng một phần, nhưng thực tế là “Quiet Quitting” luôn là một vấn đề với nhiều khía cạnh nghiêm trọng mà chúng ta chỉ đang đặt một cái tên mới cho nó.

“Nghỉ việc trong im lặng” có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn?

Nhà tư vấn tâm lý và sức khỏe Lee Chambers nói rằng bỏ việc trong im lặng thường là một cơ chế đối phó được sử dụng để giải quyết khả năng kiệt sức và làm việc quá sức mãn tính.

Ông tin rằng việc im lặng bỏ cuộc có thể có lợi theo nhiều cách, đặc biệt là về mặt tự tin để thực hiện các ranh giới.

Nghỉ việc trong im lặng là một thuật ngữ tương đối mới nên vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào về nó.

Tuy nhiên, nhà tư vấn sức khỏe và tâm lý Chambers nói rằng có nghiên cứu rõ ràng cho thấy thiết lập ranh giới là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe và bảo vệ khỏi kiệt sức.

null
“Nghỉ việc trong im lặng” có thực sự tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, ông trích dẫn một nghiên cứu năm 2021 khám phá cách nhân viên y tế có thể kiểm soát tình trạng kiệt sức trong đại dịch COVID-19 bằng cách thực hiện các ranh giới giữa công việc và không phải làm việc.

Chambers lưu ý: "Bỏ việc trong im lặng có khả năng cải thiện việc thiết lập ranh giới, cũng như giúp mọi người tránh xa năng suất độc hại.

Việc có thể cho phép họ kiểm soát thời gian nghỉ ngơi và tăng trưởng của mình và tạo ra không gian để suy ngẫm về cách đưa hạnh phúc vào cuộc sống của mình,

Tania Taylor, nhà trị liệu tâm lý và tác giả, đồng ý với bản tóm tắt này.

Khi sức khỏe tâm thần được quan tâm, nghỉ việc yên lặng có thể đảm bảo cuộc sống ở nhà và nơi làm việc của chúng ta không hòa làm một, đồng thời thừa nhận rằng bạn còn hơn cả chức vụ mà bạn có thể mang lại.

Ngoài ra, việc bỏ việc trong im lặng có thể cho phép có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bổ sung cho chúng ta, chẳng hạn như giao tiếp xã hội.

Taylor nói rằng việc bỏ việc trong im lặng cũng có thể cải thiện năng suất của bạn.

Xu hướng “Quiet Quitting” trong tương lai

Tiến sĩ Kordowicz so sánh Quiet Quitting với những bước tiến chậm và đi lùi làm giảm tốc độ phát triển hay thậm chí là đảo ngược sự tăng trưởng kinh tế.

“Tôi mong phong trào này sẽ dẫn chúng ta tới việc tìm kiếm những giải pháp mang tính hệ thống cho sự kiệt sức và tình trạng bóc lột người lao động và giải pháp mang tính xã hội (ví dụ như an sinh xã hội và tuần làm việc bốn ngày)”.

Tiến sĩ Allen đề xuất với các nhà tuyển dụng rằng nên trò chuyện với nhân viên của mình khi nhận thấy có những sự thay đổi và thể hiện thái độ sẵn sàng giúp đỡ của mình để hỗ trợ nhân viên.

Điều này có thể tổ chức lại nhu cầu công việc trong một khoảng thời gian hoặc có thể giải quyết vấn đề một cách tích cực về cách thức công việc được thực hiện trên cơ sở lâu dài.

null
Không có gì sai khi làm việc chăm chỉ, cụ thể là khi bạn đang hướng đến một chức vụ mơ ước hay cơ hội thăng tiến.

Và với rất nhiều người, sự nghiệp mang lại cho họ cảm giác sống có ý nghĩa.

Như tiến sĩ Allen nói: “Cuộc sống con người luôn cần có cảm giác thành tựu, và cảm giác thành tựu tốt cho sức khỏe tinh thần”.

Chúng ta luôn cần tìm kiếm sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, hãy đảm bảo rằng công việc không chiếm hết thời gian biểu của ta nhưng vẫn luôn đồng hành và khiến ta cảm thấy hứng thú”, tiến sĩ Touroni nói.

“Quiet Quitting có vẻ là một cách sửa chữa quá mức để tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ta vẫn có cách gắn bó với công việc và xây dựng một ranh giới rõ ràng với nó.”

Dù Quiet Quitting là đúng hay sai thì điều không thể phủ nhận là nó đã cho thấy rằng ngày càng nhiều người đang nhìn ra giá trị thực sự của bản thân.

Ta không thể ngó lơ những cuộc thảo luận về tầm ảnh hưởng của sức khỏe tinh thần lên phong trào này.

Để có câu trả lời hợp lý cho vấn đề sẽ có nhiều điều cần phải thay đổi.

Lời kết

Nhìn chung, cả công ty và người lao động đều có những thiệt hại nhất định khi rơi vào tình thế “nghỉ việc trong im lặng”.

Do đó, cả hai cần để ý những dấu hiệu hay biểu hiện của nhau để cùng trao đổi và thống nhất một phương pháp làm việc hiệu quả cho cả đôi bên.