Những năm gần đây, đầu tư theo tiêu chí ESG hay đầu tư bền vững đang trở thành xu hướng.

Các tiêu chí này đóng vai trò giúp các doanh nghiệp hướng tới một tương lai bền vững, biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và an toàn hơn.

Để ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức Chương trình bình chọn “Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”.

Các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp bao gồm:

● Tăng trưởng ổn định;
● Văn hoá doanh nghiệp bền vững;
● Quản trị doanh nghiệp;
● Bảo vệ môi trường;
● Trách nhiệm xã hội.

Đáng chú ý, trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022 có 5 công ty chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Đó là:

Công ty TNHH Gotec Việt Nam; Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land; Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long; Công ty Cổ phần giao nhận và vận chuyển Indo Trần; Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn.

1. Công ty TNHH Gotec Việt Nam góp sức xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

Công ty TNHH Gotec Việt Nam đã được thành lập từ năm 2012, tiền thân là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nông sản; xuất – nhập khẩu gạo; hạt điều.

Hiện nay, lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp là bất động sản, tập trung khai thác phân khúc trung tâm thương mại, căn hộ dành cho gia đình trẻ tuổi.

Công ty TNHH Gotec Việt Nam còn được gọi là Gotec Land.
Công ty TNHH Gotec Việt Nam còn được gọi là Gotec Land.

Công ty TNHH Gotec Việt Nam hoạt động được 10 năm và ghi nhận những kết quả kinh doanh ấn tượng.

Quý II/2022, thị trường bất động sản đã ghi nhận những bứt phá từ kết quả kinh doanh hơn 1000 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Về văn hóa và quản trị doanh nghiệp, Công ty TNHH Gotec Việt Nam nhận giải thưởng Top nơi làm việc tốt nhất tại Châu Á vào năm 2021.

Giải thưởng này do HR Asia (Tạp chí hàng đầu về nhân sự khu vực Châu Á) tổ chức.

Kết quả giải thưởng dựa trên khảo sát với 30.000 nhân viên đến từ gần 600 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Gotec Land đạt số điểm bình quân cao trên cả 3 tiêu chí: Core (văn hóa doanh nghiệp); Self (mức độ gắn kết), Group (tinh thần đồng đội).

Gotec Land nhận giải thưởng Top nơi làm việc tốt nhất tại Châu Á do HR Asia tổ chức.
Gotec Land nhận giải thưởng Top nơi làm việc tốt nhất tại Châu Á do HR Asia tổ chức.
Doanh nghiệp này cũng đã chiến thắng suốt 3 năm liền ở hạng mục giải thưởng Special Recognition in CSR – Chứng nhận đặc biệt về Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp tại PropertyGuru Vietnam Property Awards.

Đây là giải thưởng vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác phụng sự vì xã hội, vì cộng đồng.

Phát triển song hành với định hướng của Gotec Land chính là trách nhiệm xã hội và các hoạt động cộng đồng.

Từ đó góp phần chung tay góp sức vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn tại những nơi mà Gotec Land phát triển dự án.

Đại diện Gotec Land nhận giải Special Recognition in CSR năm 2021.
Đại diện Gotec Land nhận giải Special Recognition in CSR năm 2021.

Các hành động thiết thực mà công ty này đã làm để chung tay hỗ trợ đồng bào khó khăn đó là lập nên Quỹ từ thiện mang tên Hồng Tâm.

Qua đó, Gotec Land đã góp sức xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn thông qua các hoạt động thiện nguyện như:

San sẻ khó khăn với bà con miền Trung do lũ lụt gây ra; tặng quà và chúc Tết đến những người già neo đơn; trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; xây dựng nhiều cầu bê tông kiên cố cho đồng bào các tỉnh miền Tây,…

Trong tương lai, Gotec Land hướng tới mục tiêu trở thành “Thương hiệu bất động sản vì cộng đồng”.

2. Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land - nhà phát triển bất động sản bền vững kiến tạo giá trị mới

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land là thành viên nòng cốt song hành cùng Tập đoàn Hưng Thịnh.

Với tiềm lực tài chính và nhân lực vững mạnh cùng việc kế thừa 20 năm kinh nghiệm, uy tín từ Tập đoàn Hưng Thịnh, doanh nghiệp luôn khẳng định vị thế là nhà phát triển bất động sản kiến tạo những giá trị mới – thông minh.

Công ty đã được vinh danh là đơn vị dẫn đầu Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2022 - FAST500.

Đồng thời Hưng Thịnh Land cũng nằm trong Top 10 Chủ đầu tư và Phát triển bất động sản uy tín năm 2022 do Vietnam Report và báo Vietnamnet tổ chức bình chọn và công bố.

Cũng giống với Công ty TNHH Gotec Việt Nam, Hưng Thịnh Land vinh dự giành giải thưởng Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất tại Châu Á do HR Asia tổ chức.

Ông Lê Trọng Khương – Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land nhận giải thưởng Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2022.
Ông Lê Trọng Khương – Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land nhận giải thưởng Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2022.

Năm nay, 46.270 nhân viên đến từ 622 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tham gia cuộc khảo sát đánh giá mức độ gắn kết của nhân viên với môi trường làm việc.

Theo công bố của Tạp chí HR Asia, điểm bình quân các tiêu chí của Hưng Thịnh Land cao hơn điểm trung bình của nhiều doanh nghiệp được khảo sát.

Điều này cho thấy Hưng Thịnh Land đã và đang có những bước tiến trong việc thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp đa dạng và hòa nhập, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi nhân viên ở mọi cấp bậc.

Bà Võ Trần Thanh Thúy, đại diện Hưng Thịnh Land nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”.
Bà Võ Trần Thanh Thúy, đại diện Hưng Thịnh Land nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”.

Cụ thể, điểm Group - Suy nghĩ, cảm xúc, hành động của tập thể đạt 4.34/5; điểm Self - Cảm xúc, suy nghĩ, tâm hồn đạt 4.22/5 và điểm Core - Tổ chức nhân sự đạt 3.97/5.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thực hiện nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng, san sẻ những khó khăn với những người yếu thế.

Nhằm tạo dựng cộng đồng hạnh phúc và phồn vinh, Hưng Thịnh Land đã phát triển thành công các dự án trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Công ty đã phục vụ hơn 100.000 khách hàng, đáp ứng nhu cầu ở thực của số đông người dân sở hữu căn nhà đầu tiên.

Tiêu biểu phải kể đến các dự án như khu căn hộ Lavita Charm (TP.Thủ Đức, TP.HCM), khu căn hộ Q7 Boulevard (Quận 7, TP.HCM), Saigon Mia (Huyện Bình Chánh, TP.HCM)…

Hưng Thịnh Land cùng các thành viên trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố sẽ xây dựng 150.000 căn nhà ở xã hội để tạo lập tổ ấm an cư cho người dân lao động.

Phát triển bền vững còn thể hiện ở những dòng sản phẩm công ty này hướng đến.

Sau đại dịch COVID-19, thấu hiểu mong ước của nhiều gia đình, doanh nghiệp đã nhanh chóng đưa ra nhiều dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đầy đủ tiện ích.

Toàn cảnh dự án MerryLand Quy Nhơn tại Bán đảo Phương Mai, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.
Toàn cảnh dự án MerryLand Quy Nhơn tại Bán đảo Phương Mai, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai để phục hồi sức khỏe, nâng cao giá trị thể chất và tinh thần cho đại đa số người dân thành thị.

Bên cạnh đó, công ty đã tạo dựng những điểm đến hấp dẫn, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững cho du lịch và kinh tế - xã hội tại các địa phương.

Có thể kể đến các dự án như:

Cam Ranh Mystery Villas (Khánh Hòa) và MerryLand Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), FiveSeasons Home Vung Tau Central Beach (TP Vũng Tàu).

3. Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long hướng đến chuẩn mực doanh nghiệp phát triển bền vững trên thế giới

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cuối cùng trong danh sách này là Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long.

Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long thành lập vào ngày 11/04/2005.

Sau 17 năm kiến tạo và phát triển, công ty đã hiện diện trên thị trường với diện mạo, dáng vóc của một nhà phát triển đô thị tên tuổi của Việt Nam.

Tháng 11/2021, Phú Long đã vinh dự đạt giải thưởng “Top 10 nhà phát triển bất động sản tiêu biểu” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức.

Ông Vũ Hoài Nam - Phó tổng giám đốc Phú Long nhận giải tại buổi lễ.
Ông Vũ Hoài Nam - Phó tổng giám đốc Phú Long nhận giải tại buổi lễ.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những giá trị đích thực, bền vững và ghi nhận những cống hiến của các doanh nghiệp đang tham gia vào thị trường bất động sản.

Doanh nghiệp này được chứng nhận là nơi có văn hóa doanh nghiệp xuất sắc bởi giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2020”.

Tổng Giám Đốc Công ty Phú Long cho biết:

"Tài sản lớn nhất của Phú Long chính là nguồn nhân lực, vì vậy chúng tôi tự hào đã tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn trong chiến lược phát triển bền vững của công ty.”

Phú Long đạt danh hiệu Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á 2020.
Phú Long đạt danh hiệu Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á 2020.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, Phú Long còn đưa các tiêu chí bảo vệ môi trường vào phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình,

Doanh nghiệp còn tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Chẳng hạn như:

Xây cầu nông thôn, xóa cầu khỉ ở các vùng sâu vùng xa; tặng nhà tình thương; xây dựng và duy trì hoạt động bếp ăn từ thiện hàng tuần; tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng, tài trợ thể dục thể thao…

Địa ốc Phú Long hướng đến trở thành một tập đoàn bất động sản vận hành theo những chuẩn mực doanh nghiệp phát triển bền vững trên thế giới.

4. Công ty Cổ phần giao nhận và vận chuyển Indo Trần - doanh nghiệp Logistics duy nhất trong khối chưa IPO

Công ty Cổ phần giao nhận và vận chuyển Indo Trần hay còn được gọi là Indo Trans Logistics Corporation – ITL Corp.

Đây là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp dịch vụ Logistics tích hợp tại thị trường Việt Nam và khu vực: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Singapore,…

Từ đó tạo ra mạng lưới bao phủ rộng lớn với hơn 70 văn phòng và hơn 1.900 nhân viên chuyên môn cao sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp này đã nhận được các giải thưởng:

● Top 500 doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt nhất từ năm 2007 đến 2016.
● Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

ITL Corp lọt Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2017.
ITL Corp lọt Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2017.

Là doanh nghiệp Logistics tích hợp hàng đầu Việt Nam và khu vực, ITL đề cao hoạt động kinh doanh bền vững.

Chẳng hạn như đầu tư phát triển hạ tầng, lấy công nghệ là trung tâm, mở rộng diện tích kho bãi và đầu tư thêm các phương tiện vận tải mới,...

Từ đó hướng đến xây dựng “Hệ sinh thái Logistics mở” mang tính chia sẻ và đưa tiêu chuẩn xanh vào dịch vụ Logistics chuyên nghiệp.

Về văn hóa doanh nghiệp, Indo Trần hiện có hơn 1500 nhân viên, trong đó 70% là thành viên ở độ tuổi dưới 35 ở các cấp bậc nhân viên và lãnh đạo.

Tháng 8/2022 vừa rồi, Tập đoàn ITL đã vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi Làm Việc Tốt Nhất Châu Á 2022” (Best Companies To Work For In Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn.

Đại diện ITL Corp nhận giải thưởng.
Đại diện ITL Corp nhận giải thưởng.

Doanh nghiệp đã tạo môi trường làm việc giàu nhân văn, chuyên nghiệp giúp người lao động được tự do phát triển năng lực, kiến tạo nên những giá trị thành công.

Ban lãnh đạo công ty luôn chú trọng xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp tương ứng với thế mạnh riêng của từng cá nhân người lao động, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, trình độ nhân sự.

Vì thế mà nhân viên được tham gia vào các chương trình đào tạo chuyên môn, nâng cao trình độ và kinh nghiệm xử lý công việc.

Bên cạnh đó, ITL Corp có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm đến các giá trị tốt đẹp đến xã hội và cộng đồng.

Các hoạt động nổi bật như có thể kể đến như:

Đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19; Xây dựng các cây cầu nông thôn ở các tỉnh miền Tây, phát triển kinh tế và trao học bổng hỗ trợ việc học tập của các em học sinh tại Đà Nẵng.

5. Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn hướng đến phát triển bền vững nền công nghiệp nặng

Cái tên cuối cùng trong danh sách này đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn.

Thành lập năm 1998, VAS hiện nay là một hệ thống gồm các nhà máy luyện phôi và cán thép với tổng công suất mỗi năm là 4.450.000 tấn phôi thép vuông và 2.550.000 tấn thép xây dựng.

Bên cạnh hệ thống sản xuất thép, VAS đã đầu tư xây dựng một hệ thống cảng biển tạo nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh phục vụ cho chiến lược kinh doanh bền vững cho VAS.

Hệ thống cảng biển, bến bãi có khả năng xếp dỡ và lưu thông hàng hóa qua cảng với năng lực:

Trên 30.000.000 tấn/năm đối với hàng hóa rời; Trên 100.000 TEU/năm với hàng hóa container.

VAS hướng đến việc phát triển bền vững cùng một nền công nghiệp nặng thân thiện với môi trường, hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích cộng đồng và xã hội.

Đồng thời đi cùng với đó là thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và niềm tự hào dân tộc.

Năm 2021, doanh nghiệp này lọt Top 5 doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất Việt Nam trong Bảng xếp hạng VNR500.

Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn trong lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.
Công ty Cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn trong lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021.

Thành tựu nổi bật của VAS trong chiến lược phát triển bền vững thể hiện ngay trong quy trình vận hành của doanh nghiệp.

Từ những ngày đầu thành lập, VAS đã sớm nhận thức được trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đặc biệt trong công tác phát triển sản xuất song song với bảo vệ môi trường.

Từ đó, Tập đoàn đã chủ động xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp bền vững, đặt trọng tâm là phát triển nền công nghiệp nặng “xanh, sạch” thân thiện với môi trường.

Dây chuyền sản xuất thép của VAS Nghi Sơn.
Dây chuyền sản xuất thép của VAS Nghi Sơn.
VAS đã áp dụng công nghệ lò điện cảm ứng trong quá trình sản xuất thép, giảm thiểu tác hại lên môi trường sống và tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn vốn sống quý giá cho thế hệ tương lai.

Tinh thần “Tâm thép” còn được thể hiện rõ thông qua định hướng phát triển bền vững.

Tập đoàn chú trọng tạo ra một môi trường làm việc chính trực, sáng tạo với nhiều chính sách phúc lợi ổn định, nâng cao chất lượng đào tạo phát triển.

Nhờ vậy mà tạo cơ hội thăng tiến cho người lao động, đem lại cho cán bộ nhân viên cuộc sống sung túc về vật chất lẫn tinh thần.

Tập đoàn VAS được vinh danh trong Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022. (Nguồn: Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư).
Tập đoàn VAS được vinh danh trong Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022. (Nguồn: Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư).

Ngoài ra, VAS cũng là doanh nghiệp nòng cốt trong các hoạt động xã hội về y tế, giáo dục.

Một số hoạt động xã hội công ty đã thực hiện:

● Ủng hộ 6 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật trị giá hơn 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Thanh Hóa, trong đó có 3 xe cứu thương cho các huyện Quan Hoá, Quan Sơn và Mường Lát.

● Trao tặng 20,000 bình khí oxy cho chương trình “Trao oxy, nối dài sự sống” tại TP.HCM và TP.Cần Thơ đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc phòng chống dịch COVID-19.

● “Quỹ học bổng VAS – Vươn cao tinh thần Việt” đã tài trợ 3,5 tỷ đồng trao tặng 170 máy tính xách tay, học phí và sinh hoạt phí cho học sinh, sinh viên các trường trên toàn quốc.

Đó là 5 doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn chứng khoán được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022.

Điều này cho thấy sự nhìn nhận và đánh giá khách quan của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với những công ty có đóng góp cho sự phát triển bền vững năm vừa qua.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp định hướng phát triển bền vững, nhờ vậy mà cam kết giảm phát thải ròng về "0" vào năm 2050 của Việt Nam tại hội nghị COP26 đang dần trở thành hiện thực.